Nhằm tăng thêm hiệu quả về mặt hình ảnh và dễ dàng gây ấn tượng với khách hàng, hầu hết đa số các thương hiệu thường sử dụng các biểu tượng trong thiết kế logo vì nó sẽ là biểu tượng đại diện cho thương hiệu. Logo thường được chia ra thành ba loại cấu tạo: Logo có hình, logo có chữ và logo có cả hình và chữ, và tất nhiên nếu muốn có một logo đẹp cho thương hiệu của bạn thì phải đáp ứng đầy đủ ba yếu tố: Màu sắc, font chữ và biểu tượng trong thiết kế logo.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng trong một logo thì yếu tố hình ảnh chiếm phần lớn quan trọng và nó cũng là cái để khách hàng ấn tượng với thương hiệu của bạn. Vậy biểu tượng có ý nghĩa như thế nào trong việc thiết kế logo?

ý nghĩa biểu tượng thiết kế logo

Ý nghĩa biểu tượng trong thiết kế logo

1. Biểu tượng hình tròn

Hình tròn xuất hiện trong các logo thường được tượng trưng cho cội nguồn của sự sống, cho những thứ trường tồn với thời gian. Cái khiến chúng ta nghĩ đến đầu tiên khi nhìn vào hình tròn có lẽ là hình ảnh Mặt Trời rực rỡ, đem đến cho người nhìn cảm giác nổi bật, gắn liền với niềm tin, thành công và chiến thắng.

Việc sử dụng hình tròn trong thiết kế logo sẽ giúp logo thể hiện được những tính chất của biểu tượng này, giúp thương hiệu thể hiện được tính thống nhất, trọn vẹn và một sự tồn tại lâu dài với thời gian cũng như là củng cố lòng tin của khách hàng. Một số thương hiệu lớn trên thế giới đã thành công khi sử dụng hình tròn làm biểu tượng trong logo như Mercedes, Dell, BMW,…

logo thương hiệuLogo thương hiệu nổi tiếng

2. Biểu tượng hình vuông

Trong quan niệm của một số nước Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, hình vuông là hình tượng trưng cho đất. Hình vuông tạo cho người nhìn cảm giác an toàn, thoải mái, còn về mặt sắc thái của nó thì bền vững với nguồn dưỡng khí dồi dào.

Logo có biểu tượng hình vuông giúp thể hiện thêm sự cân đối, cứng cáp và đáng tin cậy. Một số thương hiệu nổi tiếng trên thế giưới cũng khá thành công khi sử dụng hình vuông làm biểu tượng cho logo.

logo hình vuôngLogo thương hiệu nổi tiếng

3. Biểu tượng hình tam giác

Đối với các logo có biểu tượng hình tam giác bên trong tạo ra cho người nhìn cảm giác thoải mái, an toàn. Tuy nhiên, khác với hình vuông hay hình tròn, đây là loại hình khối tuyệt vời có thể giúp bạn thể hiện được sức mạnh nội tại, ý chí vươn lên, sự tiến triển và tốc độ.

Vì vậy, sử dụng hình khối tam giác trong thiết kế logo giúp thương hiệu của bạn khẳng định được sự phát triển và nổ lực không ngừng, mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.

logo tam giác

Logo thương hiệu nổi tiếng

4. Biểu tượng con người

Có thể nói và cho rằng con người luôn là trung tâm của vũ trụ, là sản phẩm hoàn hảo nhất của tạo hóa, luôn mang vẻ đẹp vượt trội và tượng trưng cho những gì được coi là tinh túy nhất. Sử dụng hình ảnh con người trong thiết kế logo như một biểu tượng cho niềm tin, sự cảm thông, gắn bó và liên kết chặt chẽ. Biểu tượng này thường phù hợp với các thương hiệu trong lĩnh vực thực phẩm, thời trang hay tổ chức xã hội.

Nếu ai là khách hàng lâu năm của các thương hiệu như Starbucks, KFC, Versace hay Prudential thì ắc hẳn sẽ không còn lạ lẫm gì với những logo có biểu tượng như thế này.

logo người

Logo thương hiệu nổi tiếng

5. Biểu tượng con vật

Chúng ta có thể bộc lộ được các tính của thương hiệu bằng cách sử dụng những đặc điểm riêng của mỗi loài vật, giúp thương hiệu truyền tải được ý nghĩa và thông điệp độc đáo. Mỗi con vật được sử dụng đều mang tiếng nói riêng của chúng và đi kèm theo đó là những ý nghĩa vô cùng độc đáo. Lấy một ví dụ như loài ngựa, một loài vật tượng trưng cho sự trung thành, gửi gắm ước mơ hòa bình và hạnh phúc dựa trên hình tượng loài chim và khả năng nhạy bén, dũng cảm từ hình ảnh loài báo.

logo con vật

Logo thương hiệu nổi tiếng

6. Biểu tượng thực vật

Luôn được mặc định là gần gũi với thiên nhiên và được sinh ra bởi tạo hóa, đây được coi là đại diệ của những yếu tố nguyên chất, giản dị, dịu êm và tràn đầy sức sống. Sau động vật thì thực vật cũng là một hình ảnh phổ biến trong thiết kế logo. Thường phù hợp với các công ty, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực môi trường nhằm cách điệu để thể hiện cho bản sắc và những giá trị của thương hiệu. Hay mặc khác là hình ảnh những bông hoa thể hiện cho sự nhẹ nhàng, mềm mại và từ đó có thể thu hút được khách hàng tiềm năng.

Sử dụng các hình ảnh cây cỏ, hoa lá trog thiết kế logo giúp bạn đề cao những yếu tố tự nhiên, mang đến cho khách hàng cảm giác an toàn, tin cậy và truyền tải sức sống mãnh liệt.

logo thực vật

Logo thương hiệu nổi tiếng