Thiết kế menu giúp hàng hàng nắm rõ được thông tin của món ăn nước uống và dịch vụ tại các quán trà sữa, cafe, nhà hàng, khách sạn,…. Với một mẫu thiết kế menu đẹp còn giúp nâng cao sự đẳng cấp, sự chuyên nghiệp và giá trị của bản thân doanh nghiệp.

Một menu được thiết kế khoa học và khéo léo còn là cách tăng doanh thu cực kỳ hiệu quả.

5 mẹo cơ bản thiết kế menu của các nhà hàng chuyên nghiệp

Để có những mẫu menu mới lạ, tạo được ấn tượng cho khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

Chất liệu dùng thiết kế cho menu đẹp

Tùy từng phong cách quán mà bạn hướng tới là sang trọng, đẳng cấp, trẻ trung,…. mà sẽ có có cách chọn được chất liệu sử dụng menu cho phù hợp.

Có một số loại chất liệu được sử dụng phổ biến trong thiết kế thực đơn như: bọc da, gỗ, mica, vải,….

>> Xemn thêm: Dịch vụ thiết kế đồng phục nhân viên in ấn với GIÁ HỢP LÝ – NGƯỜI HỢP Ý 

Sắp xếp bố cục thiết kế menu

Mẹo thiết kế menu cũng không kém phần quan trọng tiếp theo chính là bố cục. Một meunu chuẩn không nên sử dụng quá nhiều chữ và bố cục hàng, cột phải rõ ràng , dễ nhìn.

Quan trọng nhất, nó cần có sự đồng nhất với phong cách mà thương hiệu hướng tới. Thiết kế menu phong cách tối giản đang là lựa chọn được các nhà hàng, quán cafe, trà sữa,. sử dụng nhiều.

Lựa chọn font chữ sử dụng cho menu

Typography cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới thành công của việc thiết kế thực đơn . Font chữ bạn lựa chọn cần nhất quán với toàn bộ thiết kế và rộng hơn là toàn bộ thương hiệu của nhà hàng.

Chỉ nên lựa chọn không quá 3 font chữ cho menu của bạn để tránh sự hỗn loạn không cần thiết. Kiểu chữ cũng ảnh hưởng đến “cá tính” của nhà hàng nên bạn cũng cân nhắc nên sử dụng kiểu chữ nào cho phù hợp nhất.

Chỉ đưa vào thực đơn các thông tin quan trọng nhất

Trong một nghiên cứu thực tế cho thấy rằng chúng ta ít khi dành trên 1 phút để nghiên cứu kỹ lưỡng về các món ăn xuất hiện trên menu. Chính vì vậy bạn cần sắp đặt tối ưu chỉ đưa những nội dung cần thiết lên menu.

Khách hàng đồng thời cũng thường lựa chọn 2 sản phẩm đầu tiên hoặc sản phẩm cuối cùng ở mỗi danh mục. Từ đó, bạn có thể biết được vị trí nào đặt item sẽ thu lại được lợi nhuận lớn nhất cho nhà hàng của mình.

Hình ảnh minh họa sống động

Hình ảnh và đồ họa, nếu được sử dụng chính xác cùng với chất lượng tốt chắc chắn sẽ giúp bạn tăng sức thu hút của menu. Nên nhớ một bức ảnh chuyên nghiệp của món ăn có thể tăng 30% doanh thu món ăn đó.

Bên cạnh đó hãy chú ý đến việc lựa chọn màu sắc cho menu. Tránh sử dụng quá nhiều các màu sắc khác nhau, và chú ý chọn màu phù hợp với phong cách muốn hướng đến bởi mỗi màu sắc đều đem lại những cảm xúc khác nhau.

Xu hướng thiết kế menu mới nhất 2020

Một thiết kế menu không chỉ hoàn toàn được sử dụng cho mục đích liệt kê các món ăn, các sản phẩm mà nhà hàng bán, nó cũng là một công cụ đắc lực cho việc marketing tới khách hàng.

Ấn tượng đầu tiên về nhà hàng sẽ không phải qua vị giác, mà chính là qua thị giác, nơi họ nhìn vào không gian quán, và đặc biệt là các thiết kế trong menu.

3 xu hướng thiết kế menu dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt khách hàng:

Xu hướng thiết kế thực đơn thủ công

Thiết kế thực đơn được làm thủ công chính là xu hướng menu mới nhất hiện nay. Nó tạo ra những trải nghiệm vô cùng đặc biệt khi khách hàng tiếp xúc với menu.

Dù đó là chữ viết tay trên menu, hoặc một bảng gỗ được khắc tài tình nằm ở vị trí trung tâm của nhà hàng, đều nhận được các phản hồi tích cực từ phía khách hàng.

Các menu được thiết kế thủ công thường mang nét độc đáo và ấn tượng tạo được dấu ấn trong trong lòng khách hàng do đó giúp đem lại những trải nghiệm tích cực cho trải nghiệm khách hàng.

Xu hướng thiết kế thực đơn nhà hàng thân thiện với môi trường

Thiết kế menu thân thiện môi trường là một trong những ý tưởng khá tuyệt vời. Xu hướng này đã xuất hiện tuef rất lâu trước đó nhưng cho đến nay nó vẫn được rất nhiều designer sử dụng và đã lấy được thiện cảm từ rất nhiều khách hàng.

Hãy cân nhắc lựa chọn các chất liệu thân thiện với môi trường, có thể tái chế được để sử dụng cho thiết kế menu bạn nhé!

Xu hướng thiết kế menu phong cách tối giản

Một thiết kế tối giản sẽ giúp bạn truyền tải những thông tin quan trọng bậc nhất tới khách hàng, tránh gây cảm giác về một menu lộn xộn quá nhiều chi tiết.

Đây cũng xu hướng thiết kế thực đơn được ưa chuộng nhất hiện nay.

Các bí quyết thiết kế menu không phải ai cũng biết

  • Thời gian để khách hàng dành sự quan tâm cho thực đơn là 109 giây. Vì vậy hãy cân nhắc đặt lượng thông tin đăt trên menu để tận dụng tối ưu nhất 109 giây này.
  • Để khách hàng có thể thấy hết các món trên menu là điều cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy không nên làm thực đơn quá dài. Con số hiệu quả nhất là số lượng món ăn nên dài dưới 3 mặt. VÌ nếu bạn đưa cho khách hàng quá nhiều lựa chọn thì học sẽ không biết chọn gì và có thể gọi một món không thích. Điều này làm giảm khả năng trải nghiệm khách hàng.

  • Đánh lạc hướng mắt nhìn của khách hàng vào vấn đề giá cả. Đặt giá tiền cách chữ cái cuối cùng của sản phẩm khoảng 2-3cm mà không có dấu chấm hoặc thanh nối sẽ giảm sự chú ý của khách hàng về giá.
  • Phần tráng miệng không nên đặt trong phần chính của menu.
  • Với những thiết kế menu hai mặt, người bình thường sẽ nhìn vào phần giữa của trang bên phải đầu tiên. Tiếp đó họ sẽ nhìn vào sản phẩm đầu tiên và cuối cùng trong danh sách. Vì vậy hãy tận dụng tối ưu việc này để đặt sản phẩm cho hợp lý nâng cao doanh thu hiệu quả.
  • Một tỷ lệ cân bằng trong thiết kế menu đó chính là: 10 món khai vị, 10 món chính và 6 món tráng miện, trong đó ít nhất một món khai vị là rau củ.

Top 3 mẫu thực đơn đẹp của nhà hàng 2020

Hình ảnh mẫu thực đơn đẹp

>> Xem thêm: Dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu uy tín chuyên nghiệp.

                         Đơn vị in bao đũa giá rẻ tại Biên Hòa – In nhanh, lấy ngay

Trên đây là những điều cần lưu ý khi thiết kế menu mà đã được CIT Design nghiên cứu và chắt lọc qua kinh nghiệm thực chiến với gần 100 mẫu thiết kế thực đơn đa dạng từ nhà hàng, quán cafe, trà sữa,…..