Logo (biểu tượng thương hiệu) là một phần tử đồ họa, biểu tượng của một thương hiệu, nhãn hiệu, được xếp trong một mặt chữ độc đáo, hoặc xếp đặt trong một cách cá biệt, được thiết kế nhằm tạo ngay công nhận trước mắt của người xem. Logo từ lâu đã trở thành biểu tượng đại diện riêng, để gây được ấn tượng, thu hút khách hàng, bạn cần có một logo đáng ghi nhớ.

Có nhiều phương pháp để thiết kế logo đẹp, chuẩn từ cách phối màu sắc, kiểu chữ, hình khối, cách thức tổ chức… Vậy làm thế nào để thiết kế logo online chuyên nghiệp?

Dưới đây là các nguyên tắc cơ bản nhất trong việc thiết kế logo sáng tạo, nắm bắt được các quy tắc tắc này chắc chắn bạn sẽ thành công trong việc tạo được logo đẹp, đúng chuẩn trong thiết kế

15 nguyên tắc thiết kế logo CHUYÊN NGHIỆP – ĐÚNG CHUẨN bạn cần nắm rõ

 • Phải nhận được một bản mô tả tóm tắt kỹ lưỡng về logo mà khách hàng mong muốn
 • Nghiên cứu kỹ lưỡng về lĩnh vực để thiết kế Logo
 • Phác thảo những ý tưởng trên giấy trước
 • Tạo biểu tượng trong định dạng Vector
 • Show cho khách hàng những bản thiết kế xuất sắc nhất
 • Đặt logo vào các hoàn cảnh khác nhau
 • Phối hợp màu sắc hài hòa
 • Đẹp nhưng vẫn cần sự đơn giản
 • Lựa chọn màu sắc hợp lý
 • Có thể dễ dàng tái tạo thương hiệu
 • Logo phải được thiết kế phù hợp với thương hiệu
 • Không được lệch tiêu chuẩn thiết kế
 • Tham khảo nhưng không được sao chép
 • Có thể điều chỉnh kích thước
 • Vẫn nổi bật, độc đáo trong màu trắng đen

1. Chắc chắn phải nhận được bản tóm tắt logo

Trước khi bắt đầu thiết kế logo, bản phác thảo tóm tắt những yêu cầu của khác hàng về sản phẩm là cực kỳ quan trọng. Nó vừa giúp đi đúng mục tiêu thiết kế và yêu cầu của khách hàng.

Khi có bản tóm tắt, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, không lãng phí thời gian để sửa đi sửa lại theo mong muốn của khách hàng. Bạn sẽ dễ dàng tập trung chú ý vào các lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp, làm hài lòng khách hàng, nâng cao khả năng thiết kế trong mắt khách hàng

2. Nắm rõ lĩnh vực về logo mà bạn chuẩn bị thiết kế

Khi bạn tìm hiểu, nắm rõ về lĩnh vực khách hàng yêu cầu đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra một biểu tượng tốt. Làm toát lên đúng thông điệp trong thương thương hiệu của doanh nghiệp, gây ấn tượng với khách hàng nhờ sản phẩm nổi bật.

Vì vậy, trước khi bắt tay vô các công đoạn thiết kế, bạn cần tìm hiểu thật kĩ lĩnh vực của doanh nghiệp trước nhé!

3. Phác thảo ý tưởng lên giấy

Việc tạo thiết kế trên máy tính thể hiện được tính chuyên nghiệp. Tuy nhiên, công đoạn ban đầu thì nó lại không tiện lợi lắm. Chuẩn bị một tờ giấy rồi phác thảo thật nhanh ý tưởng ban đầu, bạn có thể dễ dàng sắp xếp, đánh giá, xem xét các ý tưởng để bắt tay vô các bước thiết kế chuyên nghiệp.

Phác thảo là bước đầu và có thể quyết định được các thành công công của một bản thiết kế. Nếu bạn bỏ qua bước phác thảo này thì dễ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cuối cùng của công ty.

nguyên tắc thiết kế logo

4. Tạo biểu tượng trên định dạng Vector

Định dạng Vector từ các phần mềm như Illustrator hay Corel giúp tạo ra các sản phẩm với mọi kích cỡ. Khi bạn phóng to hay thu nhỏ thì chất lượng của thiết kế sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Trong thiết kế những phần mềm này là cực kỳ cần thiết, chứ không phải các công cụ photoshop, để logo đạt tiêu chuẩn về kích thước.

5. Gửi cho khách hàng những mẫu thiết kế tốt nhất

Bạn có thể thiết kế ra bao nhiêu bản cũng được. Nhưng nguyên tắc thiết kế logo cần lưu ý đó là chọn ra ít nhất 3 thiết kế xuất sắc nhất để gửi cho khách hàng xem. Vì trong thiết kế không quan trọng số lượng, mà ưu tiên hàng đầu đó chính là chất lượng.

6. Đặt thử thiết kế vào các bối cảnh khác nhau

Logo được doanh nghiệp sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau như tờ rơi, tường, văn phòng, bảng hiệu, xe, giấy tờ…

Khi gửi thiết kế cho khách hàng, cần thể hiện logo trên các phương tiện khác nhau để khách hàng có thể hình dung rõ ràng về mẫu logo

7. Phối hợp màu sắc hài hòa

Màu sắc logo là cực kỳ quan trọng trọng trong thiết kế, vì thể cần nắm rõ những nguyên tắc về phối màu sắc:

 • Không nên dùng quá nhiều màu sáng trên 1 logo
 • Chú ý tạo liên kết bằng cách sử dụng những gam màu gần giống nhau
 • Chọn màu sắc riêng trong thương hiệu của doanh nghiệp đó để thiết kế cho logo
 • Kiểu dáng logo, màu sắc và cách thiết kế dễ dàng tạo được sự ấn tượng trong mắt khách hàng và dễ dàng phân biệt với các thương hiệu khác.

quy tắc thiết kế logo

8. Chú ý sự đơn giản trong thiết kế

Nguyên tắc thiết kế logo phổ biến là là KISS (Keep It Simple, Stupid). Hướng tới sự đơn giản chứ không phải là sự phức tạp không cần thiết.

Đôi khi phức tạp quá lại là điều không cần thiết, đơn giản những độc đáo sẽ dễ dàng gây ấn tượng trong mắt khách hàng.

Một gợi ý những phần mềm thiết ké logo phổ biến hiện nay là: Adobe Illustrator, Photoshop, CorelDRAW… bạn có thể dễ dàng tạo hiệu ứng, hoàn thành logo nhanh hơn. Tuy nhiên cần lưu ý, đơn giản nhưng vẫn phải độc đáo trong từng mẫu thiết kế

nguyên tắc thiết kế logo ptp garment

​9. Chú ý lựa màu sắc hợp lý

Lựa chọn màu sắc rất quan trọng trong thiết kế logo, có khả năng tác động trực tiếp và gợi cảm xúc ở người xem. Mỗi màu sắc sẽ mang cảm xúc riêng, truyền tải thông điệp và ý nghĩa khác nhau.

Hãy nhớ rằng, trong nguyên tắc thiết kế logo màu sắc là cực kỳ quan trọng, quyết định thành công của mỗi thiết kế, gợi cảm xúc của người xem

Hơn nữa, Công nghệ CIT Group chúng tôi còn chú trọng đến các yếu tố phong thủy, là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay

10. Có thể dễ dàng tái tạo thương hiệu

Logo cần được thiết kế giúp nó có thể tốt trong hôm nay và trong nhiều năm tới, logo có nhu cầu làm mới ngày càng nhiều.

Vì thế, khi thay đổi thương hiệu là chú ý đến lịch sử, mục tiêu của thiết kế ban đầu, tính thương hiệu.

Phải làm thế nào, khi tái tạo logo mà khách hàng vẫn có thể quen và thích nghi với thiết kế logo mới

11. Logo phải được thiết kế phù hợp với thương hiệu

Logo hiện nay rất đa dạng và có nhiều sự lựa chọn, thiết kế logo hiện nay là những hiệu ứng 3 chiều, đồ họa kiểu bong bóng, sử dụng màu sắc Gradient hay sử dụng một hình khối nhất định. Khi thiết kế bạn cần chú ý phải phù hợp với thương hiệu, đối tượng doanh nghiệp đang nhắm đến.

Vì thế ki thiết kế bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu thật kĩ để khi khách hàng nhìn vào logo có thể hình dung và nhắm tới sản phẩm muốn mua. Tùy từng lĩnh vực công ty mà thiết kế theo các phong cách khác nhau

quy tắc thiết kế logo chuyên nghiệp

12.  Không được lệch tiêu chuẩn thiết kế

Thiết kế logo công ty là để khách hàng nhận diện thương hiệu của bạn trong những sản phẩm khác vô vàn các thương hiệu khác. Kích cỡ, kiểu dáng, kiểu chữ, màu sắc và tính tư duy, sáng tạo là những điểm mấu chốt để tạo nên một logo hoàn hảo, phù hợp với định hướng của thương hiệu. Nếu bạn quên mất các yếu tố này, chắc chắn sản phẩm của bạn sẽ không được hoàn thiện

Chú ý nhìn logo dưới mọi góc độ, để khi khách hàng quan sát trong bất kỳ trường hợp nào cũng có thể nhận ra thương hiệu của bạn dễ dàng. Tức là thiết kế của bạn đã thành công.

13. Tham khảo nhưng không được sao chép

Nguyên tắc trong thiết kế là không được sao chép. Đó là điều cấm kỵ, là sự sự sáng tạo của mỗi nhà thiết kế. Bạn chỉ có thể tham khảo và tạo ra sản phẩm cuối cùng của riêng mình.

14. Có thể điều chỉnh kích thước

Logo doanh nghiệp sẽ được sử dụng trên nhiều ấn phẩm khác nhau như một cây bút, danh thiếp, bảng hiệu, tường, tờ rơi… Khi thiết kế càn chú ý làm sao trên bề mặt nhỏ hẹp vẫn có thể nhìn thấy rõ, mà trên không gian lớn logo của bạn cũng cần phải giữ được tỉ lệ nhất định, không vỡ, không mờ.

tìm hiểu nguyên tắc thiết kế logo

Kích thước cũng là một vấn đề rất cần thiết khi thiết kế logo. Logo thành công là phải nhìn rõ được ở mọi kích thước

15. Có thể nhìn dễ dàng trong màu trắng đen

Khi quảng cáo trên báo, tạp chí, tờ rơi… thường sẽ được in dưới màu trắng đen, khi bạn không thể gây ấn tượng với khách hàng bằng màu sắc, thì thiết kế của bạn cần nổi bật trong kiểu dáng độc đáo, tác động đến người xem.

Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế logo

CIT Group là đơn vị thiết kế logo chuyên nghiệp, hỗ trợ khách hàng theo mong muốn, tư vấn phong thủy cho doanh nghiệp đem đến sự hài lòng tuyệt đối trong từng mẫu thiết kế