Xiaomi là một trong những thương hiệu điện thoại thông minh lớn thứ 4 trên thế giới, với danh tiếng và chất lượng của nó. Tuy nhiên, bạn có biết ý nghĩa logo Xiaomi như thế nào khi Xiaomi ra đời? Vậy ai là người sáng lập ra thương hiệu Xiaomi?

Tìm hiểu về thương hiệu Xiaomi

Xiaomi được thành lập vào tháng 4 năm 2010 và niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào ngày 9 tháng 7 năm 2018. Xiaomi là công ty Internet chuyên sản xuất điện thoại thông minh và phần cứng kết nối trí tuệ dựa trên nền tảng cốt lõi của Internet of Things.

logo-xiaomi
Tìm hiểu về thương hiệu Xiaomi

Công ty chú trọng đến sự đổi mới và chất lượng, kiên trì tạo ra các sản phẩm chất lượng cao và chi phí thấp, đồng thời sử dụng công nghệ tiên tiến để giúp hàng triệu người trên thế giới tận hưởng cuộc sống tốt hơn.

Liệu chỉ một chút bo tròn trong thiết kế thật sự có giá cao đến vậy?

Mới đây, trong sự kiện Mega Launch, thương hiệu điện tử Xiaomi đã công bố logo mới với phông chữ được bo tròn lại. Theo thông cáo báo chí, công ty đã chi khoảng 2 triệu NDT (gần 7 tỷ đồng) để mời nhà thiết kế Kenya Hara đảm nhận phần thay đổi này.

Logo mới của Xiaomi ngay lập tức gây ra tranh cãi dữ dội. Có người cho rằng logo mới của Xiaomi trị giá 7 tỷ đồng “trông không khác nhiều so với logo cũ”, số khác lại cho rằng “thiết kế dễ quá”, cũng không ít người chê cười chủ tịch Xiaomi “bị lừa”. Ngoài ra, các chuyên gia, cộng đồng thiết kế và sáng tạo hoặc những người đã nghiên cứu sâu về thông tin này cho rằng đây là một dấu hiệu có giá trị. Bởi vì nó không chỉ là một sự thay đổi đơn giản về hình thức, mà cũng là một cải tiến của Xiaomi về nội tại của mình.

Vậy Kenya Hara là ai?

Logo Xiaomi được thiết kế bởi nhà thiết kế người Nhật Kenya Hara, người đã tạo nên thành công cho tiêu chuẩn thẩm mỹ mới của thương hiệu MUJI, đồng thời bà là người đứng sau nhiều dự án thiết kế quy mô lớn nổi tiếng khắp thế giới. Kenya Hara sinh năm 1958 và là một nhà thiết kế đồ họa tài năng người Nhật Bản. Ông là giám đốc đại diện của Trung tâm Thiết kế Nhật Bản và là giáo sư tại Đại học Mỹ thuật Musashino.

nha-thiet-ke-logo-xiaomi-1
Nhà thiết kế Hara Kenya

Tài năng về thiết kế, sự sáng tạo và quan niệm của Hara là không thể bàn cãi. Nhà thiết kế này đã đảm nhận nhiệm vụ thiết kế cho lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội mùa đông Nagano 1998. Kenya Hara được biết đến với triết lý hư không, đây cũng là chìa khóa thành công.

Hình dáng và ý nghĩa logo Xiaomi như thế nào?

Vậy dụng ý của nhà thiết kế như thế nào, hãy cùng tìm hiểu trong phần này:

y-nghia-logo-xiaomi-3
Hình dáng và ý nghĩa logo Xiaomi như thế nào?

Hình dáng của Logo Xiaomi mới như thế nào?

Bây giờ, khi đặt hai logo cũ và mới của hãng điện thoại Trung Quốc này cạnh nhau, có thể thấy rõ sự khác biệt. Lưu ý rằng nếu bạn bỏ qua đôi mắt của mình một chút, bạn sẽ thấy rằng chúng hoàn toàn giống nhau!

Điểm thay đổi duy nhất là thay vì 4 góc vuông bao quanh chữ MI cách điệu, các góc này đã trở nên tròn và mềm mại hơn, còn lại kiểu chữ và tông màu vẫn không thay đổi.

Góc độ số học của logo

Đã đến lúc đưa môn toán mà bạn đã dày công nghiên cứu trong nhiều năm trở nên hữu ích. Hình bên cho thấy công thức tính góc của logo mới. Trong đó n là điểm giữa hình tròn và hình vuông.

Sau quá trình nghiên cứu, n = 3 là phương án được chọn, được coi là cân bằng hoàn hảo nhất giữa hai hình.

Vậy ý nghĩa logo Xiaomi là gì?

Việc Xiaomi chi gần 7 tỷ đồng cho cùng một logo có phải là điều ngớ ngẩn?

Như chúng ta đã biết, bộ nhận diện thương hiệu mới của Xiaomi có tên là “Alive”. Ý tưởng dung hòa giữa hình tròn vuông vắn đã ra đời. Hai hình khối đối lập này kết hợp với nhau tạo nên độ mềm mại, uyển chuyển nhất định.

Nếu logo hình vuông thì trông rất cứng nhắc, khi nhìn vào sẽ có cảm giác cố định và bất di bất dịch. Ngược lại, khi chúng ta nhìn thấy logo mới, nó cho chúng ta cảm giác chuyển động và trông trìu mến, sống động hơn, đúng như tiêu chuẩn “sống động” mới của thương hiệu.

Ngoài tông màu cam, Kenya HARA còn cho biết thêm hai màu đen và xám mới, tượng trưng cho năng lượng và sự huyền bí trong dòng sản phẩm cao cấp “bùng nổ” của Xiaomi.

Xiaomi hy vọng sẽ hướng thương hiệu đạt được sự cân bằng giữa lợi nhuận và cuộc sống của mọi người. Công nghệ là một sự thay đổi tất yếu, nhưng nó không nên can thiệp sâu để phá hủy những điều bình dị trong cuộc sống tự nhiên của chúng ta.

Kết luận

Có thể thấy rằng mặc dù nhiều người chưa thực sự hiểu được khái niệm sâu sắc của logo Xiaomi mới này. Hy vọng với bài viết có thể giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc ý nghĩa logo Xiaomi.