Toyota là một tập đoàn lớn đã thống lĩnh thị trường xe hơi Việt Nam nhiều năm  qua. Đi cùng với lịch sử hình thành và phát triển của hãng, logo Toyota đã được thay đổi một vài lần để phù hợp với định hướng phát triển lâu dài của hãng.  Và bạn đã bao giờ thắc mắc về ý nghĩa logo Toyota hay chưa. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Toyota nhé!

logo-toyota
Khám phá ý nghĩa logo Toyota

Tổng quan về Toyota 

Toyota Motor Corporation là một nhà sản xuất ô tô đa quốc gia nổi tiếng của Nhật Bản. Trụ sở của công ty được đặt tại Toyota, Aichi, Nhật Bản. Đây là công ty lớn thứ 6 thế giới tính đến thời điểm tháng 9 năm 2018 (tính theo doanh thu). Toyota là một trong những nhà sản xuất ô tô đầu tiên trên thế giới. Đặc biệt, cho đến 2017, Toyota đã trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới khi mỗi năm hãng sản xuất tới 10 triệu xe.

Vào năm 1937, công ty được thành lập bởi Kiichiro Toyoda như một công ty con của công ty Toyota Industries – công ty của cha ông. Sản phẩm đầu tiên Toyota Type A engine tạo ra là chiếc xe chở khách đầu tiên được tạo vào năm 1936. 5 thương hiệu xe hơi được tập đoàn Toyota sản xuất gồm: Lexus, Ranz, Toyota, Hino và Daihatsu.

Hiện nay, Toyota có 63 nhà máy, trong số đó có 12 nhà máy ở tại Nhật Bản, còn lại 51 nhà máy được đặt ở 26 nước khác nhau trên toàn thế giới. Toyota cũng có chi nhánh và đại diện tại 160 quốc gia trên khắp thế giới.

Lịch sử ra đời Toyota

Nhà sáng lập Toyota sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm thợ mộc. Cha ông là thợ chuyên đóng các máy dệt bằng gỗ. Và Kiichiro Toyoda đã theo học ngành cơ khí chế tạo máy tại đại học Tokyo Ter. Đặc biệt, năm 1924, ông cùng cha đã chế tạo thành công một chiếc máy dệt tự động.

Đến năm 1929, Kiichiro Toyoda nhận thấy ngành công nghiệp ô tô có tiềm năng phát triển. Do đó, ông đã sang Anh bán bằng sáng chế máy dệt của mình cho công ty Platt Brothers với giá 100.000 bảng Anh. Với số tiền này, 2 cha con ông đã dùng để đầu tư vào chế tạo và sản xuất ô tô.

Và kế từ câu chuyện lịch sử đó, mẫu xe đầu tiên của ông ra đời năm 1934 với tên gọi Toyota A1. Công ty Toyota Motor Corporation được chính thức thành lập vào 28 tháng 8 năm 1937 mở ra những hướng mới cho ngành công nghiệp ô tô.

Ý nghĩa logo Toyota

y-nghia-logo-toyota-1
Ý nghĩa logo Toyota

Biểu tượng trong logo Toyota

Logo có trên chiếc xe Toyota được lấy hình bầu dục làm biểu tượng chính. Nhìn rất đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa. 3 hình elip trong biểu tượng logo xe Toyota đại diện cho 3 yếu tố khác nhau. Đó là: sự quan tâm đối với khách hàng; chất lượng sản phẩm và những nỗ lực phát triển không ngừng. Dường như đây là thông điệp nhưng cũng là những cam kết mà doanh nghiệp muốn hướng tới khách hàng. Chất lượng sản phẩm  của hãng cam kết sẽ mang lại sự tin cậy và sự hài lòng cho khách hàng.

Màu sắc trong logo Toyota

Thiết kế logo Toyota được sử dụng 2 gam màu chủ đạo đó là đỏ và bạc mang những thông điệp tích cực. Màu đỏ là màu tượng trưng cho sự đam mê, màu của năng lượng dồi dào. Màu bạc đem lại sự sang trọng và sự tinh tế. Hai gam màu này phối kết hợp trong thiết kế logo tạo cảm giác khỏe khoắn, sang trọng cho chiếc xe.

Font chữ được thiết kế trong logo Toyota

Font chữ sử dụng trong logo Toyota được thiết kế đơn giản, rõ ràng và dễ ghi nhớ mang đến sự tin cậy, đảm bảo.

Về tổng thể thiết kế logo xe Toyota đem đến sự cân đối. Sự hài hòa trong thiết kế từ màu sắc đến biểu tượng giúp cho logo thương hiệu xe dễ ghi dấu ấn trong tâm trí của nhiều khách hàng.

Ý nghĩa slogan của Toyota 

Toyota được biết đến với slogan “Let’s go places” ấn tượng. Câu khẩu hiệu này được ra mắt vào vào 31/12/2012 là một phần nằm trong chiến dịch quảng cáo sản phẩm mới nhất của hãng xe Toyota.

“Let’s go places” – có thể dịch là “hãy đi đến mọi nơi” mang thông điệp về một tinh thần lạc quan, tích cực. Một nội dung mà mang 2 ý nghĩa.

  • Thứ nhất, Toyota muốn khách hàng thực hiện ước mơ của mình. Đó chính là đi đến muôn nơi mình yêu thích, khám phá mọi nẻo đường, mọi vùng đất mới. Câu khẩu hiệu hẳn như là một sự kêu gọi, kích thích tinh thần khám phá mới của khách hàng.
  • Thứ hai, Toyata muốn nhấn mạnh rằng, bằng sản phẩm của hãng, khách hàng hoàn toàn có thể tự tin thực hiện ước muốn đi khắp  nẻo đường. Đây cũng như một lời khẳng định chất lượng về sản phẩm của mình.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trong bài viết, các bạn đã hiểu hơn về ý nghĩa logo Toyota – hãng xe nổi tiếng nhất Nhật Bản. Hiện nay, biểu tượng của hãng toyota  đã trở nên quen thuộc và xuất hiện ở rất nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam.