Cùng tìm hiểu về lịch sử hình thành và ý nghĩa logo starbucks

Người dân Việt Nam chắc hẳn không còn xa lạ với thương hiệu cà phê nổi tiếng Starbucks. Hiện Starbucks đã có mặt ở gần 50 quốc gia trên thế giới, xuất hiện tại Việt Nam năm 2013. Ngay từ lúc đó, thương hiệu này đã tạo nên một cơn sốt cà phê mạnh mẽ. Và đến hiện tại, Starbucks vẫn là cái tên đặc biệt được yêu thích hàng đầu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lịch sử hình thành và ý nghĩa logo Starbuck qua bài viết sau. 

logo-thuong-hieu-starbuck-2
Logo thương hiệu Starbuck

Starbucks và lịch sử hình thành thương hiệu cà phê tỷ đô

Starbucks là thương hiệu được ra đời với ý tưởng mang lại hương vị cà phê mới. Khác hoàn toàn với những loại cà phê đại trà, rẻ tiền được bán ở nhiều nơi. Đó là ý tưởng về một không gian tuyệt vời cho cà phê thượng hạng; do bộ ba học thuật Jerry Baldwin, Gordon Bowker và Zev Siegl thành lập.

Năm 1971, tại số 2000 Western Avenue (Seattle), cửa hàng Starbucks Coffee, Tea and Spice đầu tiên được khai trương. Và đến đầu thập niên 80, đã có 4 cửa hàng cà phê Starbucks xuất hiện tại Seattle. Đến năm 1980, Siegl rời khỏi chiếc ghế giám đốc, để lại Starbucks cho Baldwin và Bowker.

  • Liên hệ thiết kế logo công ty giá rẻ CIT Design
  • Phần mềm tạo logo online miễn phí tốt nhất

Năm 1987, bộ đôi đã bán lại Starbucks cho Howard Schultz – người mở ra mô hình kinh doanh cà phê mới cho Starbucks. Sau đó, Starbucks được hợp nhất với những công ty của Schultz và bắt đầu giai đoạn phát triển mạnh mẽ vào năm 1992. Trụ sở chính của thương hiệu này nằm ở Seattle, Washington, Hoa Kỳ. 

Năm 1996, Starbucks bắt đầu bước tiến ra thế giới với những cửa hàng đầu tiên bên ngoài Bắc Mỹ. Và đến hiện nay, thương hiệu cà phê nổi tiếng đã có quy mô phát triển rộng rãi ở gần 50 quốc gia trên thế giới với hàng chục nghìn cửa hàng.

Lịch sử và ý nghĩa logo Starbucks qua từng thời kỳ

Chúng ta đã rất quen thuộc với hình ảnh nàng tiên cá hai đuôi nhưng rất ít người biết ý nghĩa logo Starbucks là gì. Sau đây là giới thiệu về lịch sử logo của Starbucks qua từng giai đoạn. 

Logo đầu tiên của Starbucks năm 1971 với gam màu nâu

Cái tên Starbucks bắt nguồn từ tên một thuyền viên trên tàu Pequod trong tác phẩm văn học kinh điển Moby Dick. Năm 1971, logo đầu tiên mang gam màu nâu cà phê đặc trưng của Starbucks ra đời. Starbucks là một cái tên mang đầy hơi thở đại dương; do vậy mà logo của thương hiệu có hình nàng mỹ nhân ngư đặc trưng của biển cả.

logo-starbuck-doi-dau
Logo đầu tiên của Starbucks năm 1971 với gam màu nâu cà phê đặc trưng

Đó là hình ảnh nàng tiên cá ngực trần cùng với phần rốn và dòng chữ Starbucks Coffee Tea and Spice. Ý nghĩa logo Starbucks ẩn dụ cho việc thương hiệu này được sinh ra để quyến rũ tất cả những người yêu cà phê.

Logo Starbucks thay đổi vào năm 1987 và 1992

Sau khi được Schultz mua lại vào năm 1987, logo của Starbucks đã được thay đổi. Màu xanh kelly đã được thay thế cho màu nâu truyền thống. Hình ảnh nàng tiên cá đã được tế nhị hơn với phần tóc xõa che đi ngực trần. Ý nghĩa logo Starbucks lúc này tượng trưng cho một khởi đầu mới phát triển mạnh mẽ, thịnh vượng.

Hình ảnh và ý nghĩa logo Starbucks hiện nay 

logo-starbuck-hien-nay
Hình ảnh và ý nghĩa logo Starbucks thay đổi cho tới hiện nay

Năm 2011, logo Starbucks được thay đổi một lần nữa nhân kỷ niệm 40 năm thành lập. Được giữ cho đến hiện tại, nó được loại bỏ phần viền bên ngoài và có màu xanh trù phú. Gam màu tươi sáng đặc trưng, tạo nên sự thành công của thương hiệu.

Phần hình ảnh được tập trung chủ yếu vào nàng nhân ngư, không còn tên Starbucks ở trên logo nữa. Đặc biệt là thiết kế vẻ đẹp khuôn mặt bất đối xứng của nàng tiên cá. Ý nghĩa logo Starbucks này mang lại sự thân thiện với con người hơn, khẳng định tính kết nối của thương hiệu với khách hàng. 

Quyết định thay đổi logo vào năm 2011 là hoàn toàn đúng đắn. Nó như một thông điệp thể hiện cam kết về những giá trị bền vững từ Starbucks. Như một cam kết về sức khỏe, chất lượng giúp giữ được lòng tin của khách hàng với thương hiệu.

Những bật mí thú vị ít ai biết về cà phê Starbucks

Hiện nay, hình ảnh nàng tiên cá hai đuôi xuất hiện ngày càng nhiều trên đường phố, văn phòng… Tuy nhiên, thương hiệu cà phê tỷ đô cũng có những sự thật thú vị mà ít ai biết, đó là những thông tin sau đây. 

Thương hiệu cà phê tỷ đô từng suýt có một cái tên khác

Ban đầu, các nhà sáng lập định đặt tên cho thương hiệu của mình là Cargo House. Tuy nhiên, nó không thật sự nổi trội và họ được gợi ý rằng hãy đặt tên bắt đầu bằng “St”. Sau đó, Gordon Bowker đã nghĩ đến cái tên Pequod nhưng bị bạn bè phản đối vì đây là tên của con tàu xấu số trong tiểu thuyết Moby Dick. Và cuối cùng, họ quyết định lấy tên nhân vật trong cùng tiểu thuyết là Starbucks.

Cà phê pha sẵn không được bán ở cửa hàng Starbucks đầu tiên

Chúng ta đã quen thuộc với cà phê pha sẵn tại Starbucks, nhưng ít ai biết rằng, cửa hàng đầu tiên tại Seattle của thương hiệu này chỉ bán hạt cà phê rang và những thiết bị pha cà phê. Và thực tế, để khuyến khích khách hàng, cà phê pha sẵn chỉ là món quà tặng miễn phí.

Chỉ sau khi được Schultz mua lại vào năm 1987, Starbucks mới có thể thực hiện mô hình kinh doanh cà phê pha sẵn. Và trở thành thương hiệu cà phê tỷ đô, nổi tiếng khắp thế giới suốt hàng chục năm qua. Đây thực sự là một quyết định sáng suốt cho sự thành công của Starbucks.

Trên đây là những chia sẻ về lịch sử hình thành và ý nghĩa logo Starbucks. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ và có thêm nhiều hiểu biết hơn về thương hiệu cà phê tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *