Tìm hiểu về ý nghĩa và biểu tượng logo pepsi ngày nay

Pepsi được biết đến là một thương hiệu nổi tiếng, dễ nhận ra và đã tồn tại trong nhiều thập kỷ qua. Theo thời gian, các xu hướng mới đã làm dẫn đến những thay đổi trong biểu tượng của logo Pepsi để phù hợp hơn với văn hóa và mục tiêu của công ty. Nhưng có lẽ không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa mà nó mang đến. Dưới đây là những thông tin giúp các bạn tìm hiểu về ý nghĩa logo pepsi ngày nay cũng như qua các giai đoạn hình thành.

Giới thiệu khái quát về thương hiệu Pepsi

logo-thuong-hieu-pepsi-2
Thương hiệu Pepsi luôn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn

Pepsi là một tập đoàn về thực phẩm và đồ uống hàng đầu trên thế giới với các sản phẩm được nhiều người tiêu dùng thưởng thức mỗi ngày tại hơn 200 quốc gia và các vùng lãnh thổ khác trên thế giới. Tập đoàn PepsiCo đã đạt doanh thu ròng là khoảng 63 tỷ đô la trong năm 2016 với các nhãn hàng chủ lực, bao gồm Frito-Lay, Gatorade, Pepsico,…

Lịch sử thay đổi của logo pepsi

logo-pepsi
Quá trình thay đổi logo Pepsi

Logo Pepsi giai đoạn năm 1940

Năm 1893, sản phẩm này ra đời bởi Bradham. Khi mới phát minh, sản phẩm có tên  là “Brad’s Drink”. Đến năm 1898, sản phẩm có tên gọi là “Pepsi-Cola”. Tuy nhiên, sau 5 năm, hãng đã đăng ký tên thương hiệu và không còn sự thay đổi nào nữa.

  • Liên hệ thiết kế logo công ty giá rẻ CIT Design
  • Phần mềm tạo logo online miễn phí tốt nhất

Từ năm 1898 đến 1940, logo Pepsi lại khá giống với logo đối thủ cạnh tranh Coca-Cola, đó là đối thủ lớn của hãng ở thời điểm đó. Một loạt các phiên bản logo ra đời trong giai đoạn này, điểm chung vẫn là tên thương hiệu lấy màu đỏ tươi làm chủ đạo. Các chữ trong logo hãng Pepsi thời kỳ này lại có phần dính liền nhìn phức tạp và rối mắt.

Logo Pepsi giai đoạn năm 1950

Logo Pepsi ở giai đoạn này có một sự thay đổi mới khi biểu tượng là nắp chai. Cùng với đó là sự xuất hiện thêm tông màu xanh lam. Lý do vì hãng muốn thêm vào logo câu khẩu hiệu của Bradham, đó là “Original Pure Food Drink” (Nước giải khát tinh khiết). Kể từ đó, thiết kế logo Pepsi này làm hãng có 3 gam màu chủ đạo: xanh lam, đỏ và trắng.

Logo Pepsi giai đoạn năm 1962

Logo Pepsi năm 1962 vẫn giữ biểu tượng là nắp chai và vẫn là 3 tông màu chủ đạo, Điểm khác biệt là font chữ của logo Pepsi sẽ không mềm mại, uốn lượn mà khỏe khoắn và cứng cáp hơn. Lúc này tên thương hiệu trong logo sẽ là Pepsi thay vì Pepsi-cola như trước.

Logo Pepsi giai đoạn năm 1973

Logo của Pepsi thời kỳ này tối giản hơn rất nhiều. Biểu tượng chính trong logo là chữ Pepsi đặt bên trong vòng tròn, bên ngoài là hình chữ nhật. Các gam màu chủ đạo đỏ, xanh lam, trắng vẫn giữ trong các thiết kế. Logo hãng Pepsi đã tiến tới những biểu tượng hình khối đơn giản hơn nhằm tạo sự gần gũi cho người tiêu dùng.

Logo Pepsi giai đoạn năm 1992

Giai đoạn 1992 được đánh dấu bằng một thiết kế vô cùng hiện đại và thu hút. Không phải là sự kết hợp giữa các hình khối nữa mà là các thành tố được tách ra. Tên thương hiệu đặt ở vị trí cao nhằm nhấn mạnh vào cái tên giúp khách hàng dễ nhớ hơn.

Logo Pepsi giai đoạn năm 1998

Năm 1998, vào ngày kỷ niệm 100 năm thành lập của thương hiệu. Thiết kế logo Pepsi cũng được đổi mới hoàn toàn với nền logo là màu xanh lam. Logo Pepsi hiện đại hơn và hợp thời hơn. Biểu tượng cốt lõi thì vẫn được giữ lại, nhưng tổng thể lại toát lên sự tươi mát, thanh khiết và dễ chịu.

Logo Pepsi giai đoạn năm 2003

Ở phiên bản logo Pepsi mới này thì hình khối tròn là điểm nhấn, chữ Pepsi tên thương hiệu thì được đặt phía đế. Nền màu logo là xanh có pha tạo hiệu ứng chuyển động nhằm tượng trưng cho sự sảng khoái cho người dùng.

Logo Pepsi giai đoạn hiện tại

Sau rất nhiều mẫu logo Pepsi được thay đổi thì cuối cùng logo Pepsi hiện tại chỉ còn là biểu tượng duy nhất. Chỉ duy nhất là hình khối tròn cùng với 3 gam màu chủ đạo. Biểu tượng khối tròn giúp tượng trưng cho sự vận động và tuần hoàn liên tục. Ngoài ra, hãng còn truyền tải thêm thông điệp về việc sẵn sàng hòa mình ra toàn cầu và gần gũi hơn.

Logo Pepsi theo như nhiều người cảm nhận còn giống như mặt cười vui vẻ. Dù được giải thích theo bất cứ cách nào thì về tổng thể logo Pepsi cũng toát lên sự hiện đại, tươi mới như những cảm xúc khi uống loại nước giải khát này.

Ý nghĩa logo pepsi ngày nay

logo-pepsi-1
Logo hiện tại của Pepsi

Logo Pepsi thì rất đơn giản và luôn luôn như vậy, ngay cả khi nó kết hợp dòng chữ xoáy phức tạp thì nó cũng không quá nặng về chi tiết. Yếu tố chi tiết và tinh tế nhất mà thương hiệu đã sử dụng là đôi mắt của hai con bò đực để cho thấy rằng Pepsi là một sản phẩm tốt nhất trên thị trường.

Khi Pepsi chuyển sang biểu tượng là hình tròn, họ đã phải trả hàng triệu đô la để có được một logo với ý nghĩa huyền bí và bí mật. Hàm ý đó được ẩn chứa trong tính biểu tượng, tạo nên tất cả các yếu tố của một logo Pepsi đơn giản.

Logo có ba phần, với nửa trên cùng là màu đỏ, nửa dưới là màu xanh, được phân tách bằng một đường kẻ trắng hình lượn sóng, nó tượng trưng cho cờ Mỹ, nhưng chúng cũng sẽ có ý nghĩa khác. Màu sắc có nghĩa là đại diện cho các từ trường của trái đất, phong thủy, địa động lực Pythagoras, lý thuyết sự tương đối và tỷ lệ vàng.

Giờ đây logo Pepsi sẽ tìm thấy trên lon, chai, quảng cáo, áo phông và bất cứ thứ gì có liên quan đến Pepsi. Nó hoạt động tốt đến mức người ta còn nhầm lẫn cờ Hàn Quốc với logo Pepsi, đó là một điểm đáng chú ý nhất trong Thế vận hội mùa đông 2018.

Kết luận

Qua các thông tin trên, có thể thấy logo pepsi đã trải qua rất nhiều phiên bản khác nhau theo thời gian. Những nguyên lý hình ảnh cũng như yếu tố cốt lõi của thiết kế ban sơ vẫn được thương hiệu giữ lại dù trải qua nhiều lần thay đổi và cải tiến. Hy vọng bài tìm hiểu về ý nghĩa logo pepsi ngày nay sẽ giúp các bạn hiểu hơn về thương hiệu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *