Tìm hiểu chung về ý nghĩa logo Man City – Đội bóng nổi tiếng toàn cầu

Man city là tên viết tắt của Manchester City, đây là một trong những đội bóng đá xuất sắc nhất ngoại hạng Anh. Vì vậy mà logo của  Manchester City cũng được rất nhiều người hâm mộ biết đến và in nó lên áo, nón,… Tuy nhiên, có người hiểu rất rõ cũng có người lại không hiểu hết được ý nghĩa của logo đội bóng này. Dưới đây là các phân tích về ý nghĩa logo Man city giúp cho mọi người có thể hiểu hơn về nó.

  • Liên hệ thiết kế logo công ty giá rẻ CIT Design
  • Phần mềm tạo logo online miễn phí tốt nhất

Lịch sử hình thành của Man City

logo-man-city
Manchester City là một đội bóng đá đẳng cấp của nước Anh

Xem thêm: thiet ke logo cong ty gia re

Manchester City được biết là câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp đẳng cấp của Anh, hiện họ đang thi đấu tại giải vô địch bóng đá Ngoại Hạng Anh. Câu lạc bộ này đã được thành lập từ năm 1894. Theo dự đoán bóng đá thì đối thủ lâu đời của Manchester City chính là câu lạc bộ Manchester United.

Man City luôn có trang phục truyền thống khi thi đấu, đó là áo phông xanh dương, quần xanh dương cùng với tất xanh. Câu lạc bộ Man City đã giành vô địch giải bóng đá Anh 3 lần trong lịch sử, kèm với đó là 5 lần đoạt FA Cúp và 1 lần giành cúp C2 của Châu Âu.

Ý nghĩa logo Man City

y-nghia-logo-man-city-1
Logo Man City tại sân vận động

Logo của Manchester City được tạo ra bởi 2 vòng tròn xếp chồng lên nhau. Màu chủ đạo của logo là màu trắng và màu xanh dương. Trong logo có dòng chữ Manchester City và 1894. Chính giữa logo sẽ là hình ảnh con tàu vàng và bông hồng đỏ của Lancashire. 

Số 1894 đó là năm thành lập câu lạc bộ này. Màu trắng và xanh thì là màu áo truyền thống của câu lạc bộ, nó còn được đặt biệt danh là “Nửa thành xanh”, đối lập với phần nửa còn lại là “Quỷ đỏ của thành Manchester”. Hình ảnh con tàu vàng là kỷ niệm thành phố cảng  Manchester. Hình ảnh này đã mô phỏng thời kỳ hưng thịnh giao thương đường biển của thành phố. Hoa hồng đỏ của Lancashire lại tượng trưng cho sự chân thành và hiện thân của sự bất tử và trung thành.

Lịch sử logo Manchester City qua từng giai đoạn

logo-cac-giai-doan-man-city-2
Các giai đoạn thay đổi logo Man City

Giai đoạn năm 1972

Logo Man City đầu tiêu đã được thiết kế vào năm 1930 và dùng từ năm 1930 đến năm 1972. Logo này kết hợp hài hòa giữa các màu: Xanh dương, trắng, vàng và đỏ. Trong đó màu xanh dương sẽ là màu chủ đạo của Logo Man city. Logo có một khối hình tròn, xung quanh vòng tròn đó là chữ “Manchester City F.C”

Giai đoạn năm 1997

Năm 1972, Man City đã đổi logo lần đầu tiên. Lần thay đổi này logo Man City đã xuất hiện 2 vòng tròn được lồng vào nhau. Logo này đã được sử dụng trong suốt những thế kỷ 20.

Thiết kế trên đã có sự khác biệt về màu sắc so với bản thiết kế đầu tiên. Nhưng hình ảnh con thuyền vẫn giữ lại ở trong logo này. Về chi tiết bên dưới chiếc thuyền giữa đời đầu và lần 2 thì thiết kế khác nhau.

Giai đoạn năm 2016

Lần thay đổi này đã tạo sự sao chép từ biểu tượng của thành phố Manchester. Điển hình như lá chắn huy hiệu và con tàu bên trong được mô tả theo cùng một phong cách. Được biết ở thời kỳ này đã có một tòa án mà câu lạc bộ đã bị tước quyền khai thác miễn phí về biểu tượng của thành phố. Chính vì vậy mà Logo Man City đã thiết kế thêm một biểu tượng mới. Logo này đã được sử dụng từ năm 1997 đến năm 2016.

Logo có dòng chữ  Latinh “Superbia In Proelia” trong chiếc ruy băng màu trắng giúp thể hiện một trận chiến khốc liệt. Những ngôi sao ở phần đầu tiên của logo được thêm vào với ý nghĩa trang trí cho đẹp thôi. Nó không thể hiện được thành tích mà Man City đã đạt được.

Về hình ảnh chim Đại bàng vàng là một trong những biểu tượng chính của Manchester và có ý nghĩa như lá bùa hộ mệnh của câu lạc bộ.

Giai đoạn 2016 đến nay

Logo thứ 4 đã thay đổi vào mùa hè năm 2016, lần này thì phiên bản tròn đã được quay lại. Đây là một phiên bản được nhiều người yêu thích nhất. Logo lần này được đánh giá là khá giống với mẫu go lần thứ 2. Ở lần thay đổi này có thêm hai con số 18 và 94 ở hai bên của hình tròn. Hai con số nếu ghép lại chính là 1894 đây chính là năm thành lập của câu lạc bộ. Trong hình ảnh bông hoa hồng sẽ có thêm ba đường màu xanh.

Được biết logo lần 3 đã gặp rất nhiều điều kiến nghị chính do vậy lần thay đổi thứ 4 này có sự tham gia ý kiến từ người hâm mộ. Người hâm mộ tham gia chọn màu sắc, hình dạng và các chi tiết in trên logo.

Tính đến nay thì Man City đã có gần 126 năm thành lập và có tổng cộng 4 lần thay đổi mẫu logo. Bốn lần thay đổi đều mang ý nghĩa lịch sử riêng cũng như là kết quả  vang dội của đội bóng này.

Tổng kết

Trên đây là những phân tích giúp giải đáp chi tiết nhất về logo Manchester City. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ý nghĩa logo Man City cũng như hiểu về những thành tựu nổi bật của đội bóng này đã làm được suốt thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *