Nền công nghiệp ô tô trên thế giới hiện nay đang có những bước phát triển vượt bậc. Phía sau những bước tiến đó luôn có sự xuất hiện của những mẫu logo tượng trưng cho sự thành công lan tỏa toàn cầu. Mỗi logo đều mang theo một thông điệp và ý nghĩa riêng. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu ý nghĩa logo KIA và lịch sử ra đời của hãng xe Hàn Quốc này.

Giới thiệu khái quát về thương hiệu KIA

logo-xe-kia
Hãng ô tô KIA nổi tiếng hàng đầu Hàn Quốc

Kia Motors Limited chính là tên đầy đủ của thương hiệu sản xuất và phân phối ô tô KIA của Hàn Quốc. Hiện đang là thương hiệu có quy mô lớn thứ 2 tại Hàn Quốc, chỉ sau Hyundai Motors.

Ngoài ra, một điều mà cực ít người biết đến – Hyundai chính là công ty mẹ của Kia. Hiện trụ sở của hãng xe được đặt tại Yangjae-dong, Seocho-gu, Seoul, Hàn Quốc. Người điều hành của công ty là Ông Hyoung-Keun Lee. Bên cạnh đó, với mục tiêu mở rộng quy mô tại thị trường Châu Âu, hãng này còn có thêm một trụ sở ở Mỹ.

Lịch sử hình thành của hãng xe và logo Kia

Công ty Kia chính thức thành lập vào cuối năm 1944. Ban đầu công ty này chỉ là một nhà sản xuất nhỏ trong hai lĩnh vực là sản xuất thép và linh kiện xe đạp.

Cột mốc lịch sử đánh dấu bước chuyển mình của công ty là vào năm 1952. Khi mà chiếc xe đạp nội địa đầu tiên được ra đời tại Hàn Quốc. Cũng tại thời điểm đó, logo Kia chính thức được hình thành.

Mãi cho đến năm 1981, những chiếc xe 4 bánh đầu tiên do hãng này sản xuất mới được ra mắt. Năm 1986 hãng xe của “xứ sở kim chi”  quyết định bắt tay với ông trùm ô tô Mỹ là Ford. Và cho ra đời các dòng xe cỡ nhỏ đầu tiên như: Pride hay Festiva. 

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính 1997 đã đặt ra cho KIA thách thức và con đường phát triển mới. Sau đó một năm thì hãng chính thức gia nhập và trở thành một phần của đại gia đình Hyundai. Mặc dù vậy nhưng hãng xe vẫn duy trì hoạt động dưới thương hiệu độc quyền.

Các mốc thay đổi của Logo Kia

Các mẫu thiết kế logo Kia dù ở phiên bản nào cũng đều có một nét chung chính là tạo hình Elip. Dưới đây là các cột mốc thay đổi đáng chú ý nhất của logo Kia

Năm 1953

Tại thời điểm này, hãng xe vẫn còn sản xuất xe đạp với logo thương hiệu là hình tam giác.

Năm 1964

 Logo của thương hiệu mang hình dáng của một chữ Q đặt ngược.

Năm 1986

Chính thức xuất hiện tên thương hiệu KIA.

Năm 1994  đến nay

Logo KIA mang hình dáng Elip. Hình dáng Elip này sẽ bao bọc xung quanh chữ “KIA” mạ crom bóng. Trong đó, hai ký tự “KI” và “A” là chữ được lấy từ Hán tự. 

Tìm hiểu ý nghĩa logo Kia

Cũng giống như logo của các hãng xe ô tô khác trên thế giới. Logo biểu tượng của hãng Kia đã trải qua không ít những thăng trầm và thay đổi.

logo-kia-1
Hình ảnh minh họa cho logo Kia

Ý nghĩa tạo hình Elip 

Hình Elip chính là đại diện cho tất cả các yếu tố mà các dòng xe của hãng hướng đến. Đó là: hiệu suất, sáng tạo, tin cậy và tự hào. 

Ý nghĩa tone màu logo

Về tổng thể, tone màu chính của logo KIA bao gồm đỏ và trắng. Màu đỏ tượng trưng cho đam mê và khát vọng chiến thắng. Còn màu trắng là màu đại diện cho sự thanh lịch trẻ trung. Tuy nhiên tone màu này chỉ sử dụng trong năm 1999. Ở những thế hệ tiếp theo, logo Kia đổi thành màu đen trắng inox. 

Ý nghĩa của tên KIA

Ý nghĩa cái tên  Kia xuất phát từ nghĩa của hai từ Hán tự là “Ki” và “A”. Trong đó: Ki tượng trưng cho sự phát triển, vươn ra xa. Còn A là Asian – Châu Á. Khi hai ký tự này đi với nhau sẽ mang ý nghĩa về sự tăng trưởng và lớn mạnh vượt ra khỏi Châu Á. Đây cũng chính là sứ mệnh mà hãng xe lớn thứ hai Hàn Quốc đang hướng đến. 

Logo Kia mới có thay đổi gì đặc biệt?

Logo mới của hãng chính thức được giới thiệu vào cuối năm 2019. Tuy nhiên hình ảnh thực tế của logo lại khác xa so với kỳ vọng ở bản Concept trước đó. Khiến cộng đồng đam mê xe khá hụt hẫng.

logo-kia-moi
Logo KIA mới nhìn từ phía sau mẫu concept

Về kiểu dáng

Thiết kế logo mới không có nhiều khác biệt so với thế hệ cũ. Vẫn là chữ KIA được lồng trong hình Elip đặc trưng.

Về font chữ

Điểm mới sáng tạo duy nhất chính là sự thay đổi trong Font chữ để trông góc cạnh hơn. Logo mới được thiết kế theo kiểu chữ nối tiếp nhau mang ý nghĩa hướng tới tương lai.  Tuy nhiên, kiểu chữ cách điệu này khiến nhiều người khó hiểu hơn. Cho đến nay, hãng xe Hàn vẫn chưa tiết lộ điều gì về bước đi mới này.

Về màu sắc

Hai tone màu chính của logo Kia là đen và đỏ. Trên thế giới hiện có Volkswagen cũng là thương hiệu đăng ký quyền sở hữu trí tuệ logo gồm 2 màu. Nhiều khả năng bản màu đỏ sẽ được sử dụng riêng cho những dòng xe hiệu suất cao. Giống như đối thủ Honda Civic Type R đã từng làm trước đó. 

Tổng kết

Trên đây bài viết đã chia sẻ đến bạn ý nghĩa logo KIA và lịch sử ra đời của hãng xe Hàn Quốc này. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có hiểu biết sâu sắc hơn về hãng xe đến từ “xứ sở kim chi” này.