Ý nghĩa sâu sắc về thiết kế logo Đoàn Thanh Niên

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều có sự quen thuộc với chiếc logo đoàn trên ngực áo mỗi chúng ta khi còn là những đoàn viên. Nhưng có mấy ai hiểu được ý nghĩa sâu sắc đằng sau chiếc logo ấy và tìm hiểu nó. Nếu bây giờ các bạn quan tâm đến và muốn tìm hiểu nó thì bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về “logođoàn thanh niên” dành cho bạn.

  • Liên hệ thiết kế logo đẹp công ty giá rẻ CIT Design
  • Phần mềm tạo logo miễn phí online tốt nhất

Nguồn gốc ra đời của logo đoàn thanh niên

logo-thanh-nien
90 năm thành lập đoàn

Trong quá trình hoạt động cách mạng những ngày đầu thành lập Đảng còn nhiều khó khăn, thanh niên cần có tổ chức riêng để thống nhất lực lượng, hành động đúng đắn, ủng hộ quá trình cách mạng. Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Trước tình hình vô cùng cấp bách đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chính thức được thành lập vào ngày 26 tháng 3 năm 1931. Từ đó đến nay, dù lịch sử nhiều lần đổi tên để thích ứng với tình hình nhưng liên minh vẫn đứng vững và tiếp tục lớn lên.

Hai mươi năm sau, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược nước ta lần thứ hai, sự ra đời của biểu trưng Đoàn thể hiện tinh thần đoàn kết – sáng tạo – xung kích của toàn thể sức  trẻ Việt Nam.

Tại Đại hội Thanh niên được tổ chức ở miền Bắc Việt Nam năm 1951, Trung ương Đoàn đã chỉ định họa sĩ Huang Wenshun và họa sĩ Tang Deliang thiết kế logo của đoàn. Sau đó, hình ảnh bàn tay thanh niên cầm ngọn cờ bay phấp phới được chọn làm mẫu huy hiệu cho Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trong hơn 80 năm qua. 

Ý nghĩa của logo đoàn thanh niên

Hình ảnh logo đoàn 

logo-thanh-nien-2
Hình ảnh logo đoàn thanh niên

Logo Đoàn được lấy cảm hứng từ hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Thanh niên hãy nêu gương, có ý thức đi đầu trong việc tham gia mọi hoạt động học tập, lao động, rèn luyện đạo đức cách mạng. Vì thanh niên là thế hệ kế cận của Đảng, mai sau là bộ phận nòng cốt của đất nước, đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Vì thế, thanh niên có nhiệm vụ làm người đi trước, xung phong trong mọi mặt trận từ hoạt động học tập, rèn luyện về mọi mặt cũng như đạo đức cách mạng. Biểu trưng Đoàn toát lên tinh thần tiên phong, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập dân tộc. Vì vậy, thiết kế logo này có sức truyền lửa cho thế hệ trẻ kế cận.

Thể hiện tinh thần xung kích, tiên phong, chuẩn bị chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc chính là ý nghĩa vô cùng thiêng liêng của logo Đoàn.

Dưới đây là trích nguyên lời Bác Hồ nói về ý nghĩa của huy hiệu đoàn : 

Huy hiệu trên áo của Đoàn thanh niên là hình ảnh tiến lên cầm cờ đỏ sao vàng, ngụ ý rằng thanh niên phải tự giác trở thành hình mẫu trong các lĩnh vực công tác, học tập, lao động, rèn đức luyện tài. Đạo đức cách mạng. Thanh niên sẽ trở thành lực lượng kế cận của Đảng, lực lượng nòng cốt của phong trào, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Giúp các bạn đoàn viên mới hiểu sâu hơn về ý nghĩa sâu sắc của logo đoàn thanh niên.

Gìn giữ huy hiệu Đoàn 

Trải qua 90 năm thành lập, dù đã chứng kiến nhiều biến cố và sự đổi thay của lịch sử, Đoàn thanh niên vẫn tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống của mình. Khi mỗi chiếc huy hiệu trao đi cho mỗi thế hệ mới, ta càng trân trọng các thế hệ đi trước đã góp công xây dựng nên tổng thể vững mạnh. Từ đây, mỗi đoàn viên mới càng cố gắng trân trọng và phát huy hơn nữa những tư tưởng tốt đẹp của Đoàn.

Mẫu chuẩn của huy hiệu Đoàn

Biểu tượng Đoàn thanh niên hình tròn gồm 4 màu cơ bản, chủ yếu gồm lá cờ đỏ sao vàng và tay cầm cột cờ. Ở trung tâm của huy hiệu là một sọc xanh và trắng với các sọc chéo xuất hiện xen kẽ. Khung huy hiệu ghi: Đội TNTP Hồ Chí Minh chạy dài ôm sát dải xanh trắng. 

Giới thiệu đoàn thanh niên

logo-thanh-nien-2021
Tháng thanh niên 2021

Đoàn thanh niên được thành lập lần đầu tiên vào ngày 26/03/1931 và đã trải qua 10 kỳ đại biểu đại hội toàn quốc. Sau nhiều kỳ đại hội như thế, tổ chức Đoàn có nhiều sự thay đổi tên gọi phù hợp với mục của từng thời kỳ. Mỗi tên gọi đều có những ý nghĩa khác nhau và gắn với các dấu ấn khác. Cái tên đầu tiên của Đoàn là Thanh niên cộng sản Đông Dương được gọi từ lúc thành lập đến năm 1936. Sau nhiều lần đổi tên khác thì từ năm 1976 đến nay, Đoàn giữ cái tên là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đoàn có bài hát chính thức là Thanh niên làm theo lời bác của nhạc sĩ Hoàng Hoà sáng tác và phổ nhạc. Với số lượng đoàn viên ngày càng tăng lên theo từng thế hệ và ước tính khoảng hơn 7 triệu đoàn viên. 

Kết luận

Với những thông tin về nguồn gốc và ý nghĩa logo đoàn thanh niên được chúng tôi tổng hợp trên bài viết này, hi vọng các Đoàn viên cũng như mọi người có thể hiểu rõ hơn về tổ chức này. Và sau đó mỗi một đoàn viên đều cảm thấy tự hào với chiếc logo gắn trên ngực áo, từ đó mỗi người tự cố gắng gìn giữ truyền thống đạo đức tốt đẹp ấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *