Logo bộ y tế có ý nghĩa đặc biệt như thế nào?

Khi nhìn vào logo bộ y tế, có bao giờ bạn thắc mắc nó có ý nghĩa như thế nào hay không? Tại sao logo bộ y tế lại có biểu tượng hình con rắn quấn quanh cây thập giá? Bài viết này sẽ lý giải cho bạn rõ hơn về biểu tượng của bộ y tế.

Biểu tượng logo ngành Y

Trong ngành Y, không phải tổ chức nào cũng có logo giống nhau dù nhìn có vẻ gần giống nhau. Dưới đây là một số hình ảnh logo Bộ y tế có sự khác biệt giữa các tổ chức với nhau.

logo bộ y tế
Logo bộ y tế

Xem thêm: bài viết giới thiệu công ty thiết kế logo

Biểu tượng 1

Đối với biểu tượng của của thần y học hai ngành y thì logo sẽ được biểu tượng hình con rắn quấn quanh cây gậy của Asclepius. Trong các nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe chẳng hạn như tổ chức y tế thế giới who hay hiệp hội y học Hoa Kỳ.

Biểu tượng 2

Cũng là biểu tượng con rắn quấn quanh cây dại nhưng lại có thêm chiếc gương thì đó là biểu tượng của các bác sĩ tại Pháp từ 1945. Có lẽ bạn không còn quá xa lạ với chiếc logo biểu tượng này của bộ y tế Pháp.

Biểu tượng 3

Nếu bạn nhìn thấy biểu tượng một con rắn cũng quanh chiếc cốc của vị thần sức nghe thì đây chính là biểu tượng của dược sĩ. Bạn sẽ bắt gặp khi tự mạch ở trong các logo của ngành dược ở châu âu từ năm 1790 và sau này mình hoa kỳ dùng từ năm 1964.

Biểu tượng 4

Nếu khách thế có không đánh được kết hợp với hình bầu dục thì đây chính là biểu tượng cho tử cung của người phụ nữ trong quá trình mang thai. Đây chính là biểu tượng cho các nữ hộ sinh hai bà mụ đỡ đẻ. Vì thế bạn có thể gặp nhiều logo này ở trong các phòng sinh hay viện phụ sản.

biểu tượng ngành y
biểu tượng ngành y

Biểu tượng 5

Trường hợp bạn thấy hình con rắn kết hợp với kính hiển vi cùng tấm gương thì đó là biểu tượng phòng xét nghiệm y khoa. Bạn có thể bắt gặp logo này trong những phòng xét nghiệm rất nhiều lần.

Các biểu tượng ngành Y nào phổ biến nhất hiện nay

Một người đi có rất nhiều biểu tượng nhưng nhìn chung phim lồng tiếng nhất đó là hình ảnh con gái quấn quanh cây gậy của Asclépios. Nói như một lời nhắc chúng ta phải đề cao cảnh giác với những loại dược phẩm độc tính

Nguồn gốc biểu tượng của ngành y vì sao lại là con rắn

Không chỉ có người ngoài mà các sinh viên trường y học đều có chung các mắc là vì sao lại lấy biểu tượng là hình con rắn? Sở dĩ, người ta lấy con rắn và cây gậy để làm biểu tượng cho ngành y vì nguyên nhân sau: 

Thứ nhất, gậy thần chính là một bó đũa từ cây thắng, loài cây biểu tượng cho sự vinh quang của người La Mã. Họ dùng loài cây này làm mũ đội cho những người lính trở về từ chiến trận. Hai con rắn quấn quanh hai bên là biểu tượng của thần Hermès (thần thoại Hy Lạp) và Mecure của La Mã. Đây chính là vị thần tượng trưng cho sức khỏe và sự mua bán.

Hai con rắn này còn thể hiện được sự thận trọng, thể hiện tính cân bằng. Hiểu rộng hơn thì bạn có thể thấy nó là biểu tượng cho sự cân bằng về tâm hồn và thể xác. Vì vậy mà xưa nay các nhà dược sĩ thường lấy biểu tượng này làm biểu tượng cho ngành y tế.

logo nganh y
Biểu tượng con giắn ngành y – logo ngành y

Logo bộ y tế

Bạn chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với logo bộ y tế. Vậy biểu tượng logo bộ y tế có sự độc đáo như thế nào?

Về bố cục thì logo bộ y tế có hình tròn, ¼ hình tròn phía trên chính là hình ảnh lá cờ sao vàng. Đây chính là biểu tượng của quốc kỳ Việt Nam, như một hình ảnh độc quyền của nước ta. Nó có ý nghĩa là sự trang trọng trong quyền lực của cơ quan quản lý. ¾ logo còn lại chính là màu xanh đậm chủ đạo, mang ý nghĩa về sự bình an và niềm tin tưởng.

  • Liên hệ thiết kế logo công ty giá rẻ CIT Design
  • Phần mềm tạo logo online miễn phí tốt nhất

Về hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy thì bạn sẽ được hiểu như lý giải bên trên. Nó có màu trắng chính là màu đặc trưng của ngành y tế.

Từ trung tâm của logo bộ y tế đó chính là 4 nét hình cung tỏa ra hai bên của logo. Đây chính là biểu tượng cho sự thống nhất của 4 cấp trong ngành. Đó là cấp trung ương, cấp tỉnh, cấp quận và cấp xã.

Logo có sự sắp xếp vô cùng hợp lý, về tổng thể bố cục có chữ tiếng Anh và tiếng Việt. Đây là một chiếc logo thể hiện được sự khúc triết với sự rõ ràng, mạch lạc. Logo này cũng thể hiện được nét riêng biệt và giản dị của Việt Nam trên trường quốc tế.

Lời kết

Như vậy, qua đây bạn đã hiểu rõ hơn về logo bộ y tế có những điểm gì nổi bật. Bài viết này đã giúp cho bạn lý giải được những điều còn thắc mắc về biểu tượng của ngành y tế mà không phải ai cũng biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *