Bật mí ý nghĩa logo apple, logo iphone không phải ai cũng biết

Được biết đến là một trong những thương hiệu thành công nhất thế giới hiện nay, Apple là cái tên phổ biến trong nền công nghệ toàn cầu. Cùng với đó, logo “trái táo cắn dở” của hãng đã trở nên quen thuộc trên toàn cầu như một minh chứng cho sự cao cấp và chất lượng tuyệt vời. Tuy nhiên, chắc hẳn còn nhiều người chưa hiểu về ý nghĩa logo apple, logo iphone, vậy thì đừng bỏ lỡ những thông tin trong bài viết sau đây!

Tìm hiểu chung về biểu tượng trái táo cắn dở trong logo Iphone 

Biểu tượng trái táo cắn dở trong logo iPhone hay bất kỳ dòng sản phẩm nào của hãng mang ý nghĩa gì hiện vẫn chưa được giải đáp cụ thể. Theo như Rob Janoff- người đã trực tiếp thiết kế logo này, miếng cắn trên logo apple giúp người xem nhận biết và phân biệt được chính xác đây là trái táo chứ không phải trái cherry. Điều này cho thấy trái táo cắn dở trên logo iPhone thực chất chỉ có tác dụng giúp nhận diện mà không mang ý nghĩa gì sâu xa.

  • Báo giá thiết kế logo giá rẻ CIT Design
  • Tóp phần mềm thiết kế logo online miễn phí tốt nhất

Còn về ý nghĩa của trái táo trong logo iPhone, nhiều người cho rằng để tưởng nhớ Alan Turing- người có công đầu tiên cho ngành công nghiệp máy tính hiện đại, AI. Ông Alan Turing đã trải qua nhiều thăng trầm, sóng gió và qua đời sau khi cắn phải một trái táo có độc năm 1954. Sau này, khi Steve Jobs và cộng sự đã lựa chọn biểu tượng trái táo cắn dở để tưởng nhớ tới Alan Turing và những đóng góp to lớn của ông cho ngành công nghệ hiện đại.

Ngoài ra, còn một số quan điểm về ý nghĩa quả táo như sự hiểu biết, kiến thức trong truyện Adam – Eva hay quả táo trong câu chuyện của Newton khi đã tìm ra trọng lực. Tuy vậy những quan điểm này đến thời điểm hiện tại vẫn không được Apple xác nhận.

logo-apple
Tìm hiểu chung về biểu tượng trái táo cắn dở trong logo Iphone

Ý nghĩa của logo và vết cắn trên logo apple

Như chúng ta đều biết, biểu tượng của thương hiệu Apple là một “trái táo cắn dở”; từ này dịch sang tiếng anh được đọc là “an Apple with a bite”. Trong đó, từ “bite” khi phát âm sẽ khá giống với từ “byte” – một thuật ngữ chuyên ngành công nghệ. Điều này giống như một sự ví von, ẩn dụ vô cùng sâu sắc, giúp gắn kết ý nghĩa của biểu tượng với lĩnh vực công nghệ của Apple.

Về ý nghĩa chung của logo, giám đốc điều hành Apple trong giai đoạn năm 1981 tới năm 1990 cho biết biểu tượng quả táo mất này góc tượng trưng cho niềm mong muốn, tìm tòi hiểu biết không ngừng nghỉ và tham vọng đổi mới liên tục để từng bước chạm tới sự hoàn hảo trong các sản phẩm từ thương hiệu nhà Apple.

logo-apple-2
Ý nghĩa của logo và vết cắn trên logo apple

Ý nghĩa biểu tượng iphone và logo iphone của thương hiệu

IPhone được ghép từ chữ “i” và “Phone”. Chữ “Phone“ có nghĩa là điện thoại. Vậy còn chữ “i” trong logo iPhone mang nghĩa là gì? Ngay từ khi hình thành, các thế hệ sản phẩm của thương hiệu Apple đều gắn liền với chữ “i’ như iPhone, iMac, iPad,.. hay ngay cả hệ điều hành cũng mang tên ios. Tuy nhiên, không phải “fan nhà táo” nào cũng biết ý nghĩa thực sự của nó.

Năm 1998, khi Apple lần đầu cho ra đời máy tính iMac – sự khởi đầu của hàng loạt máy tính hiện đại về sau. Ông Steve Jobs đã cho biết mục tiêu chính của chiếc máy tính là kết nối và sử dụng “internet”. Vậy chữ “i” được hiểu đầu tiên là viết tắt của chữ “internet”.

Trong một buổi ra mắt khác, Apple đã trình chiếu một slide về ý nghĩa chữ cái “i” này trong logo. Tức là ngoài “internet” chữ “i”  còn mang những ý nghĩa khác như individual – cá nhân, instruct – hướng dẫn, inform – thông báo hay inspire – truyền cảm hứng. Tất cả các ý nghĩa này đều rất hợp lý và mang đến những thông điệp tích cực cho cuộc sống mỗi người dùng iphone. 

Tổng kết lại, dù thiết kế logo của hãng có nhiều ý nghĩa sâu xa hay chỉ đơn giản là một loại quả được Steve Jobs thích thì những giá trị, thông điệp mà Iphone mang lại cho nền công nghệ toàn cầu là không thể phủ nhận. Giờ đây việc sở hữu những chiếc điện thoại iPhone không đơn thuần là việc sử dụng một thiết bị để liên lạc, kết nối mà nó còn là thể hiện niềm tự hào của người sở hữu.

y-nghia-logo-apple-1
Ý nghĩa biểu tượng iphone và logo iphone của thương hiệu

Tìm hiểu về thiết kế của logo apple, logo iphone

Nếu nhiều người dùng cho rằng logo quả táo khuyết một miếng quá đơn giản và chỉ là một sản phẩm đồ họa được tạo ra một cách dễ dàng trên máy tính thì có thể người đó đã nhầm. Để sáng tạo ra hình dáng quả táo khuyết sau cùng, các nguyên lý tỷ lệ vàng, với hình chữ nhật cùng với dãy số nguyên Fibonacci đã được áp dụng một cách cụ thể.

Trong đó, hình chữ nhật vàng được áp dụng nhằm mục đích phân chia kích cỡ tổng thể của quả táo khuyết, các hình vuông nhỏ bên trong được sắp đặt theo dãy số Fibonacci, từng chi tiết nhỏ như những đường cong ở hai đầu quả táo và phần khuyết bên phải đều tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng chuẩn dãy số Fibonacci.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về ý nghĩa logo apple, logo iphone. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu biết hơn về thương hiệu iphone đình đám khắp thế giới này!

Link ảnh: https://drive.google.com/drive/folders/1_539Kg00zBQ4T9hN3x0WW7ps9WovNR3B?usp=sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *