Khi bạn bắt  tay vào quá trình kinh doanh, khẳng định vị trí thương hiệu trên thị trường, bạn cần chú trọng đặt tên thương hiệu đầu tiên. Nhưng làm sao để lựa chọn tên thương hiệu tốt cho doanh nghiệp của mình? Trước tiên bạn nên tham khảo những kinh nghiệm mà công ty thiết kế thương hiệu CIT Group chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Đặt tên thương hiệu là gì

Tầm quan trọng của đặt tên thương hiệu là gì?

Tên thương hiệu là những hạng mục quan trọng bạn cần phải quyết định đúng đắn ngay từ đầu. Hãy đầu tư thật kỹ để lựa chọn tên thương hiệu thật kĩ càng để tránh tình trạng sửa đi sửa lại. Với sự cạnh tranh cao trên thị trường hiện nay, bạn cần suy nghĩ chuẩn bị để tránh mắc sai lầm. Đó là lý do bạn cần phải có một cái tên đúng đắn ngay từ trước khi bạn khai trương doanh nghiệp của mình

Có được tên thương hiệu phù hợp đó chính là những bước đi đầu tiên tốt đẹp. CIT Group sẽ giúp bạn tư vấn đưa ra những quyết định đúng đắn nhất hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm: thiết kế bộ nhận diện thương hiệu giá rẻ

Yếu tố nào tạo nên một tên thương hiệu tốt?

Tên thương hiệu là điều duy nhất giúp phân biệt thương hiệu này với thương hiệu khác. Vậy điều nào tạo nên một tên thương hiệu tốt? Mời bạn tham khảo 6 yếu tố quan trọng dưới đây để dễ dàng đặt tên thương hiệu cho doanh nghiệp.

➡️ Sự khác biệt: là yếu tố duy nhất, đáng nhớ và nổi bật so với đối thủ cạnh tranh của bạn trên thị trường kinh doanh.

➡️ Ý nghĩa: tên thương hiệu phải ý nghĩa để truyền đạt thương hiệu một cách tốt nhất, gợi lên hình ảnh, thông điệp tích cực của doanh nghiệp đó

➡️ Dễ dàng phát âm: Mọi người có thể dễ dàng giải thích, nói, đánh vần hoặc tra trên Google.

➡️ Có thể bảo vệ: Bạn có thể đăng ký nhãn hiệu, nhận tên miền và sở hữu trực tuyến, cả về mặt pháp lý.

➡️ Ngắn gọn: Tên thương hiệu cần dễ nhớ, ngắn gọn, xúc tích mà tạo dấu ấn đặc biệt

➡️ Dễ phát triển: Dễ dàng phát triển cùng với công ty và duy trì mức độ phù hợp và được điều chỉnh cho các sản phẩm thương hiệu khác nhau.

Đây là tiêu chí hữu ích để giúp bạn thực sự có một câu hỏi để xác định xem tên đó có thành công hay không đối với doanh nghiệp trong tương lai.

Quy trình đặt tên thương hiệu doanh nghiệp chuyên nghiệp

quy trình đặt tên thương hiệu

Bước 1: Tìm kiếm linh hồn thương hiệu

  • Trước khi đặt tên thương hiệu, bạn cần tìm hiểu mục tiêu mà doanh nghiệp mong muốn đạt được bao gồm;
  • Mục đích tạo ra thương hiệu này
  • Tầm nhìn chiến lược thương hiệu trong tương lai
  • Nhiệm vụ cần làm để tạo nên thành công cho doanh nghiệp
  • Giá trị hướng bạn đến việc xây dựng thương hiệu

Bước 2: Nhìn vào sự khác biệt của bạn

Hiểu những gì làm cho thương hiệu của bạn trở nên độc đáo, nhưng cũng có rất nhiều điều khác về doanh nghiệp của bạn khiến thương hiệu bạn nổi bật. Bạn nên nêu ra những khác biệt trước mặt khi bạn đang trong quá trình đặt tên.

Hãy nhìn vào đối thủ cạnh tranh của bạn, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách bạn có thể nổi bật qua mọi khía cạnh thông qua thương hiệu của bạn.

Bước 3: Brainstorm

Tập hợp các thông tin liên quan và các sáng tạo mới được tạo nên vào một tệp lưu trữ.

Viết ra mô tả sản phẩm dịch vụ của bạn.

Mô tả cảm nhận khách hàng khi họ sử dụng sản phẩm

Một cách hữu ích khác để “brainstorm” là nghĩ về các loại khác nhau của tên thương hiệu

Bước 4: Loại trừ tên thương hiệu của bạn

Thu hẹp danh sách “brainstorm” của bạn xuống. Sau đó tìm kiếm cơ sở dữ liệu nhãn hiệu và bằng sáng chế của Việt Nam về các nhãn hiệu đã đăng ký.

Bước 5: Kiểm tra hiệu ứng tên thương hiệu với công chúng

Một ý tưởng thử nghiệm đơn giản và dễ dàng áp dụng:

  • Xây dựng một trang đích thương hiệu cho mỗi tên. Sử dụng bản sao giống hệt nhau và chỉ thay đổi logo / tên thương hiệu.
  • Chạy quảng cáo Facebook và nhắm hàng mục tiêu của bạn trong một tuần.
  • Xem trang nào có nhiều tỷ lệ chuyển đổi hơn.

Câu hỏi thường gặp về trình đặt tên thương hiệu?

Làm thê nào để đăng kí tên thương hiệu?

Bạn có thể đăng ký tên thương hiệu online, chỉ với một vài bước đơn giản. Đăng ký tên thương hiệu rất quan trọng, để không ai lấy cắp tên thương hiệu của bạn để thu lợi nhuận. Nó bảo vệ quyền sở hữu và quyền của bạn với tư cách là người sáng tạo.

Làm sao biết được tên thương hiệu đã qua sử dụng chưa?

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra tên thương hiệu trong cơ sở dữ liệu nhãn hiệu trực tuyến. Đó là một quá trình giống với cách bạn kiểm tra một tên miền khả dụng.

Cách đặt tên thương hiệu bằng AI như thế nào?

Sử dụng hệ thống thiết kế phức tạp trong việc đặt tên thương hiệu từ hàng ngàn ý tưởng đặt tên khác nhau. Dùng hệ thống AI ghi nhận từ khóa bạn nhập, sau đó tạo ra các cụm từ và từ liên quan.

Bạn chỉ cần nhập một số từ liên quan đến việc kinh doanh của bạn vào trình tạo và nhấp vào nút bên cạnh. Sau đó, chỉ cần ngồi chờ và để trình tạo tên doanh nghiệp của chúng tôi gửi lại cho bạn danh sách các đề xuất tên.