Branding là gì? Xây dựng thành công branding cho doanh nghiệp

Chắc hẳn rất nhiều người đang còn thắc mắc tự hỏi rằng “Branding là gì?” Đây chính là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của một doanh nghiệp trên thị trường hiện nay. Công ty thiết kế thương hiệu CIT Group sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của branding đối với sự cạnh tranh trên thị trường hiện nay. Mời bạn cùng chúng tôi tham khảo những thông tin bổ ích dưới đây nhé!

Vậy branding là gì?

vậy branding là gì

Brangding là gì? Người ta còn thường gọi branding là thương hiệu, tổng hợp các giá trị của sản phẩm như: tên, giá thành, độ uy tín của thương hiệu đó. Đây chính là quá trình tạo nên hình ảnh thông qua chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu. Xây dựng thương hiệu nhằm mục đích để thu hút sự chú ý và duy trì mối quan hệ với khách hàng.

Vậy làm sao một doanh nghiệp có thể thuyết phục được khách hàng lựa chọn sản phẩm, trung thành với doanh nghiệp của mình. Khi hiểu được khái niệm branding chắc chắn bạn sẽ xâ dựng được một thương hiệu bền vững cho riêng mình.

Xem thêm: thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Branding ảnh hưởng trực tiếp tới ai?

  • Người tiêu dùng: thương hiệu cung cấp cho người tiêu dùng về một sản phẩm của nhiều các công ty khác nhau.
  • Nhân viên, cổ đông: giúp người tiêu dùng phân biệt các sản phẩm tương tự tăng thêm danh tiếng của công ty. Nội dung có thể ảnh hưởng đến nhiều đối tượng, từ người tiêu dùng đến nhân viên, nhà đầu tư, cổ đông, nhà cung cấp và nhà phân phối.

9 Cách giúp branding được hoàn thiện

Các công ty có xu hướng sử dụng các công cụ khác nhau để tạo và định hình thương hiệu như:

– Định vi thương hiệu: mục đích, giá trị, lời hứa
– Nhận diện thương hiệu: tên, giọng nói, thiết kế nhận diện hình ảnh
– Chiến lược truyền thông: TV, tạp chí, quảng cáo website
– Tài trợ và quan hệ đối tác
– Sản phẩm và thiết kế bao bì
– Trải nghiệm thực tế
– Trải nghiệm không gian làm việc
– Dịch vụ khách hàng
– Chiến lược định giá

Branding đóng góp cho sự thành công thương hiệu

Branding là gì chỉ thật sự quan trọng với các doanh nghiệp lớn đang hoạt động trong một lĩnh vực kinh doanh. Khi nhìn vào vai trò của branding ta sẽ thấy ngay mức độ đóng góp vào thành công thương hiệu là vô cùng lớn.

Xây dựng thương hiệu

Nhận thức thương hiệu và nhận biết thương hiệu là hai khái niệm khác nhau. Nhận thức thương hiệu giúp thương hiệu được nhận biết rộng rãi qua hình ảnh được xây dựng. Còn nhận biết thương hiệu giúp tạo cho khách hàng thói quen lựa chọn thương hiệu của doanh nghiệp mình.

Xây dựng nhận biết thương hiệu thường dựa hình ảnh, giọng văn hay tiếng nói để thuyết phục và tạo ấn tượng với khách hàng. Vì vậy xây dựng nhận biết thương hiệu chính là một trong những kết quả tích cực nhất mà branding mang đến.

Tối ưu hiệu quả của quảng cáo truyền miệng

Quảng cáo truyền miệng là phương pháp marketing hoàn hảo để tăng tốc độ nhận thức thương hiệu để cải thiện nhận thức của khách hàng, tạo ra thói quen lựa chọn thương hiệu của doanh nghiệp mình cho khách hàng.

Xây dựng được lòng tin thương hiệu giúp khách hàng trung thành có thêm dữ liệu để thay doanh nghiệp kể tiếp những câu chuyện tuyệt vời về thương hiệu.

Chinh phục khách hàng tiềm năng

Branding giúp đảm bảo khách hàng tiềm năng lựa chọn doanh nghiệp của mình trên thị trường.. Kết nối cảm xúc thông qua branding từ việc nghiên cứu hiệu ứng thị giác hay tâm lý màu sắc trên bản thiết kế logo, cho đến hình thành văn hoá ứng xử với khách hàng của doanh nghiệp đó.

Tại sao doanh nghiệp cần quan tâm tới branding?

Vai trò quan trọng của branding là gì trong sự cạnh tranh trên thị trường hiện nay? Mời bạn tham khảo những lý do đặc biệt dưới đây.

Tạo sự khác biệt so với đối thủ

Trong mọi linh vực ngành nghề branding đều đóng góp vai trò vô cùng quan trọng. Khi bạn lựa chọn một sản phẩm bạn cũng thường quan tâm tới các thương hiệu lớn, thườn hiệu nổi trội trên thị trường kinh doanh. Đó là minh chứng rất rõ ràng cho việc khi khách hàng có các lựa chọn khác nhau và branding sẽ giúp khách hàng đưa ra quyết định phù hợp.

Tăng giá trị của lợi ích

Nhiều khách hàng sẵn sàng bỏ ra số tiền nhiều hơn để lựa chọn các thương hiệu có tiếng. Ví dụ như nhờ các chiến dịch quảng bá apple thành công mà nhãn hàng này đã trở thành biểu tượng và lựa chọn hàng đầu, cạnh tranh trực tiếp với đối thủ.

Tạo ra sự liên kết giữa thương hiệu và khách hàng

Truyền thông sẽ giúp tương tác tốt hơn với khách hàng và tạo ra những giá trị để nâng tầm cảm xúc. Chiến dịch quảng cáo sử dụng người nổi tiếng đã tạo nên hình ảnh về thương hiệu sang trọng và cao cấp, là ước mơ của rất nhiều người.

Xây dựng lòng trung thành

Khi thương hiệu bạn được tin tưởng thì đó là sự thành công lớn, từ đó khách hàng sẵn sàng lựa chọn sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp cho các dòng sản phẩm kế tiếp, họ sẽ sẵn sàng trung thành với nhãn hàng của bạn.

4 Yếu tố quan trọng khi bắt đầu branding cho doanh nghiệp

yếu tố quan trong của branding là gì

Xây dựng thương hiệu là một quá trình tiêu tốn rất nhiều thời gian, nguồn nhân lực và tài chính. Hãy lưu ý 4 thành tố dưới đây để bắt tay thực hiện nay nhé!

1. Triết lý và thông điệp thương hiệu

Triết lý và thông điệp mạnh mẽ sẽ giúp khách hàng tiềm năng mua sản phẩm của bạn. Bạn cũng có thể xây dựng thêm tagline thể hiện được tinh thần của công ty.

2. Bộ nhận diện thương hiệu

Tiếp theo cần làm là chuyển nó sang nhận diện thương hiệu mà cốt lõi là logo. Logo cần truyền tải được những thông điệp của thương hiệu thông qua thiết kế, màu sắc và sự lựa chọn font chữ.

Thiết lập một Brand Guidelines sẽ đảm bảo logo của bạn được sử dụng một cách hợp lý. Logo cần ấn tượng và sử dụng logo một cách hợp lý sẽ giúp khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn.

3. Tạo độ vững chắc trên internet

Nên xây dựng một website của thương hiệu, thay vì là một page trên Facebook hay một trang Blog.

Ngày nay, công ty nào mà không xây dựng cho mình website cho riêng mình. Hãy chắc rằng website của bạn thể hiện được bạn là ai và công ty bạn mang đến điều gì cho khách hàng.

4. Thấm nhuần nền tảng thương hiệu

Đảm bảo toàn thể nhân viên có thể hiểu được và vận dụng những thông điệp của thương hiệu vào tất cả hoạt động. Hãy đảm bảo rằng, từ sản phẩm, con người cho đến dịch vụ của bạn đều truyền tải một thông điệp nhất quán.

Sau đó hãy tập trung vào những hoạt động marketing và những kênh mà bạn dự định tiếp cận đối tượng của mình.

Gợi ý các bước cơ bản để xây dựng branding

Để có thể xây dựng thương hiệu phát triển bền vững trong dài hạn, các doanh nghiệp có thể tham khảo năm bước sau:

Bước 1: Xác định cấu trúc nền móng của branding

– Các nhận biết cơ bản của thương hiệu (Brand Attributes): là logo, màu sắc, đặc điểm nhận dạng giúp thương hiệu trở nên khác biệt
– Các Lợi ích thương hiệu (Brand Benefits): là lợi ích thực tính, lợi ích cảm tính và lợi ích cảm xúc của thương hiệu đó mang lại cho người tiêu dùng.
– Niềm tin thương hiệu (Brand Benefits): Niềm tin sẽ mang lại lợi ích cho người dùng.
– Tính cách thương hiệu (Brand personlization)
– Tinh chất thương hiệu (Brand Essence): tạo sự khác biệt và đặc trưng, thường được sử dụng như câu slogan của thương hiệu.

Bước 2: Định vị thương hiệu

– Định vị thông tin cần nhớ tạo sự khác biệt trong lòng khách hàng
– Định vị thương hiệu nhằm truyền thông tinh chất của thương hiệu một cách đồng nhất trên mọi phương tiện truyền thông từ đó xây dựng tài sản của thương hiệu (Brand Equity)

Bước 3: Xây dựng chiến lược thương hiệu

– Mục tiêu của thương hiệu trong từng năm.
– Mức chi tiêu cho thương hiệu trong từng năm.
– Kế hoạch tung sản phẩm mới theo từng năm.

Bước 4: Xây dựng chiến dịch truyền thông

– Sau khi đồng ý chiến lược về thương hiệu, lên kế hoạch truyền thông cho cả năm gồm chi phí đầu tư, quảng cáo thông điệp nào, trên các kênh nào…

Bước 5: Đo lường kế hoạch truyền thông

Sau mỗi giai đoạn truyền thông, cần có sự đo lường hiệu quả của chiến dịch truyền thông để có sự hiệu chỉnh kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *