Câu chuyên luôn mang lại sức hút mãnh liệt khi xây dựng bất cứ nội dung lĩnh vực nào, đó chính là lý do bạn nên tạo Brand storytelling hấp dẫn cho thương hiệu của riêng mình. Vậy làm thế nào để xây dựng Brand storytelling thật tuyệt vời, đặc biệt và thu hút sự chú ý của khách hàng? Chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin bổ ích dưới đây cùng công ty thiết kế thương hiệu CIT Design để tạo nên câu chuyên cho riêng doanh nghiệp của mình nhé!

Brand Storytelling là gì

Xem thêm: thiết kế bộ nhận diện thương hiệu trọn gói

Brand Storytelling là gì trong thiết kế thương hiệu?

Brand storytelling là kể chuyện thương hiệu nhằm gợi lên một phản ứng cảm xúc, kết nối cảm xúc giữa doanh nghiệp và khách hàng, những giá trị to lớn mà họ có thể mang tới cho khách hàng. Đây chính là phần quan trọng để phát triển hệ thống nội dung website xuyên suốt, có tính hấp dẫn.

Khi thương hiệu của bạn sở hữu câu chuyện hấp dẫn sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao tính xác thực, thu hút khách hàng mục tiêu, giúp khách hàng tin tưởng và gắn bó thương hiệu của bạn lâu dài.

Theo các chuyên gia thiết kế thương hiệu tại CIT Group cho rằng Brand Storytelling là cách bạn có thể khai thác sức mạnh kể chuyện thương hiệu thông qua thiết kế hiệu quả.

Tầm quan trọng của Brand Storytelling trong Marketing

Lợi ích mà Brand storytelling mang lại cho doanh nghiệp là không hề nhỏ. Thương hiệu của bạn sẽ trở nên đặc biệt và thu hút hơn nếu bạn biết cách mang câu chuyện vào chiến lược quảng bá của mình.

Khơi gợi cảm xúc

Một câu chuyện hay sẽ cuốn hút để người đọc bộc lộ ra nhiều cảm xúc, đây là bước quan trọng khi doanh nghiệp muốn đẩy doanh số lên cao. Theo khảo sát, khách hàng sẽ mua một sản phẩm dựa vào 20% lý trí và 80% cảm xúc.

Tăng lượt tương tác

Bạn cần đảm bảo rằng khách hàng sẽ dành thời gian cho website, fanpage và đồng cảm với nội dung. Trong một xã hội mà mọi người đều bận rộn và có quá nhiều thông tin, việc khiến họ dành thời gian nhiều hơn cho một bài đăng trên mạng xã hội. Một câu chuyện truyền cảm hứng sẽ tạo động lực để họ ở lại website và hứng thú với doanh nghiệp của bạn hơn.

Tăng tính thực tế gần gũi hơn

Sử dụng Brand Storytelling dù là nội dung ở các tờ rơi, mạng xã hội hay trang web sẽ gây dựng được lòng tin khách hàng, thúc đẩy hành vi mua hàng tăng cao. Nó giúp khách hàng tiềm năng và hiện tại của bạn hiểu rõ hơn về doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Làm thế nào để đưa yếu tố câu chuyện vào thiết kế?

Câu chuyện thương hiệu không phải là quảng cáo hay một bản thuyết trình. Có 3 cách cần thiết mà tổ chức nào cũng nên có trong mỗi câu chuyện của họ đó là: góc nhìn, cốt chuyện và sự hoán đổi (trao đổi)

Tìm ra góc nhìn của bạn

Đối với các thương hiệu đang kinh doanh thì việc kể chuyện xuất phát từ góc nhìn của khách hàng, thể hiện sự tương tác thành công với thương hiệu theo một cách độc đáo. Ngoài ra, người kể chuyện nên đặt mình vào vị trí khách hàng để đạt hiệu quả cao hơn. Bạn muốn khách hàng đồng cảm với câu chuyện của bạn? Họ nên nhìn thấy bản thân trong câu chuyện của bạn để dễ dàng hiểu và đồng cảm hơn

Phác thảo cốt chuyện

Phác thảo ra một cốt chuyện sẽ là bước quan trọng nhất trong cả quá trình. Kịch bản của bạn thể hiện lợi ích thương hiệu thông qua lời hứa thương hiệu, hoặc khi lời hứa được thực hiện để phục vụ cộng đồng.

Bạn có thể xây dựng cấu trúc dựa trên video để dễ dàng hiểu rõ hơn, làm nổi bật được điểm mấu chốt

Suy nghĩ thật linh hoạt

Một phần còn lại trong nội dung không thực sự dài, nhưng nó không sẽ không được thể hiện dưới dạng video. Bạn có thể mở rộng phạm vi bằng cách kể chuyện thương hiệu thông qua nhiều kênh xã hội khách nhau

Một câu chuyện thương hiệu hay phải thật linh hoạt để xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông. Đăng hình ảnh đẹp nhất lên Instagram, thúc đẩy người dùng chia sẻ trên Twitter hay Facebook. Bạn hãy dành thời gian để nghĩ ra câu chuyện thương hiệu để giúp người đọc nhớ tới doanh nghiệp của mình nhé.

7 bước để xây dựng câu chuyện thương hiệu hấp dẫn

xây dựng Brand Storytelling

Bước 1: Từ thực tế đến câu chuyện

Một câu chuyện thương hiệu hấp dẫn phải bắt nguồn từ những chất liệu thực tế và có liên quan đến đối tượng nhận tin mục tiêu. Hãy xem xét một số mẹo tuyệt vời để lên ý tưởng cho brand storytelling:

– Xác định qua các vấn đề, khó khăn mà khách hàng gặp phải.

– Tham khảo những case-study điển hình và lên ý tưởng từ chính câu chuyện của khách hàng.

– Hiểu biết về người dùng qua hành vi, thói quen,… của khách hàng thông qua khảo sát

Bước 2: Xác định điểm mạnh

Khi thiết kế nhân vật trung tâm, hãy phản ánh những đặc điểm về nhu cầu, động cơ, cảm xúc, thái độ,… của chính người mua thông qua hình tượng đó.

Hiệu quả của quá trình này là khách hàng sẽ nhìn thấy chính mình trong câu chuyện của bạn, đồng cảm và bị thuyết phục để mua hàng. Mặt khác, chúng đặc biệt hữu hiệu khi được áp dụng ở nội dung website bán hàng.

Bước 3: Thể hiện cách giải quyết vấn đề

Hãy xác định rõ ràng mục tiêu của khách hàng, giá trị mà doanh nghiệp mang lại cho khách hàng khi xây dựng website hoặc nội dung trên các kênh khác.

Sau đó bạ hãy vẽ lại hành trình đó là cách để xây dựng câu chuyện hiệu quả.

Bước 4: Đẩy vấn đề lên cao trào

Mọi câu chuyện thú vị đều có cao trào. Đó là những nút thắt đẩy mâu thuẫn, khó khăn,… của nhân vật trung tâm lên đỉnh điểm khiến họ cảm thấy bế tắc trong việc đạt mục tiêu hay giải quyết vấn đề.

Bước 5: Thêm thắt các yếu tố thú vị

Câu chuyện trở nên sinh động hơn bằng những yếu tố thú vị và giải trí bên cạnh xung đột cao trào.

Bước 6: Thay đổi tư duy

Thay đổi nhận thức là điều mà nhân vật cần có khi câu chuyện đi đến hồi kết. Sự thay đổi của nhân vật trung tâm (và cả các nhân vật xung quanh) là chìa khóa khiến câu chuyện trở nên ý nghĩa.

Bước 7: Kết thúc “có hậu”

Sau một hành trình kịch tính và đầy thách thức, nhân vật cuối cùng cũng đạt được mục tiêu. Họ làm được điều đó vì tìm thấy giải pháp chính là thương hiệu của bạn. Thay vào đó, hãy làm nổi bật lý do vì sao bạn lại là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho khách hàng. Nội dung website cũng cần làm nổi bật điều đó thay vì quảng cáo quá nhiều về sản phẩm.