Hệ thống nhận diện thương hiệu là gì? Gồm những thành phần nào?

Bạn muốn xây dựng một thương hiệu mạnh. Bạn muốn doanh nghiệp của bạn được nhiều người biết đến. Bạn muốn khách hàng của mình ngày một nhiều mua và sử dụng sản phẩm của công ty bạn. Nhưng làm sao để khách hàng có thể nhận biết được sản phẩm hay nhận diện được thương hiệu của bạn. Vậy hệ thống nhận diện thương hiệu nó là gì? Và bao gồm những thành phần nào? Bài viết dưới đây sẽ nói rõ về hệ thống nhận diện thương hiệu để bạn có thể hình dung được và có thể quảng bá thương hiệu của mình ra công chúng và được nhiều người biết đến.

Trước hết muốn tìm hiểu về hệ thống nhận diện thương hiệu thì chúng ta nên biết hệ thống nhận diện thương hiệu là gì?

Xem thêm: Thiết kế nhận diện thương hiệu chuyên nghiêp

1. Hệ thống nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp

Hệ thống nhận điện thương hiệu là tất cả các hình thước mà thương hiệu có thể tiếp cận và truyền bá thương hiệu của doanh nghiệp tới khách hàng như: Logo công ty, khẩu hiệu, danh thiếp, phong bì, catalogue, nhãn mác, băng rôn quảng cáo, các hình thức PR,….

Hoặc có thể hiểu các đơn giản hơn đó là hệ thống nhận diện thương hiệu là những gì khách hàng có thể nhìn thấy, nghe thấy về thương hiệu ấy trong cuộc sống hàng ngày của họ. Mục tiêu của doanh nghiệp khi tạo ra hệ thống nhận diện thương hiệu không chỉ là tạo sự nhận biết, thể hiện một nét riêng của doanh nghiệp mà còn nhắm đến việc tạo nhận thức, tạo cảm giác về quy mô của doanh nghiệp có tính chuyên nghiệp đối với khách hàng và công chúng. Một thương hiệu tốt có thể đánh giá được một doanh nghiệp tốt. Tùy thuộc vào mức độ hoạt động của mỗi doanh nghiệp và sản phẩm đến khách hàng mà công ty đó đưa ra kế hoạch cụ thể để đưa ra những sản phẩm mang thương hiệu riêng có những phẩm chất mang bản sắc, có những chất riêng đặc trưng của doanh nghiệp.

Ngoài ra đối với doanh nghiệp kinh doanh có hình thức phục vụ thì còn có những cách khác như là phục vụ khách hàng, thái độ phục vụ khách hàng, quy trình làm việc mang tính khoa học mang đậm chất riêng của doanh nghiệp đó.

Tại sao mỗi doanh nghiệp lại cần nhận diện thương hiệu, mức độ quan trọng của nó như thế nào?

Cái đầu tiên và cũng là hiệu quả rõ nhất mà nhận diện thương hiệu mang lại cho doanh nghiệp đó là giúp cho khách hàng nhận biết được sản phẩm của thương hiệu và mua chúng một cách dễ dàng.

Một thương hiệu tốt sẽ có được tính thuyết phục, hấp dẫn cao đồng thời đã được khách hàng tin tưởng. Xây dựng hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp, khách hàng có thể dễ dàng nhận biết thì đó là điều tạo nên sự thành công cho doanh nghiệp. Nó còn mang lại cho khách hàng những giá trị cảm nhận về mặt chất lượng sản phẩm tốt, mẫu mã đẹp và bắt mắt… và mang tính chuyên nghiệp, có chất riêng, có sự đẳng cấp…tạo nên tâm lý mong muốn được sở hữu sản phẩm của doanh nghiệp phía khách hàng.

Giúp cho công việc cũng như bộ phận bán hàng thuận lợi hơn cho việc truyền bá sản phẩm ra thị trường bên ngoài. Hiện nay khách hàng sẽ mua sản phẩm một cách chủ động, họ sẽ tự đưa ra quyết định mua hàng bởi vì họ luôn tin vào giá trị thương hiệu và chất lượng sản phẩm mà thương hiệu mang đến cho họ.

Ảnh hưởng tới doanh thu cũng như giá trị thương hiệu của doanh nghiệp.Tạo lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp khác trong thị trường.

Dễ dàng thương lượng cũng như ký hợp đồng lâu dài với nhà cung cấp, nhà phân phối sản phẩm về mặt chi phí, vận chuyển,…

Hệ thống nhận diện thương hiệu đóng góp vai trò quan trọng trong việc giúp khách hàng nhận biết và tạo được ấn tượng tốt về các sản phẩm, các dịch vụ chất lượng mà các doanh nghiệp mang lại, xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, sẽ giúp cho thương hiệu ngày một lớn mạnh trên thị trường.

Nếu không có hệ thống nhận diện thương hiệu thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với thương hiệu của doanh nghiệp?

Khi không có hệ thống nhận diện thương hiệu doanh nghiệp của bạn vẫn có thể kinh doanh sản xuất sản phẩm một cách bình thường. Tuy nhiên, sản phẩm của công ty bạn sẽ rất khó được khách hàng biết đến và dẫn tới những cảm nhận không tích cực về sản phẩm của công ty bạn. Từ đó sẽ ảnh hưởng xấu đến thương hiệu hay quan trọng hơn là doanh thu của công ty bạn.

Vì vậy, việc xây dựng, phát triển hệ thống nhận diện thương hiệu đa dạng cho doanh nghiệp sẽ giúp khách hàng có cái nhìn, cũng như nhận biết tốt hơn về thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp. Giúp cho thương hiệu và doanh thu của doanh nghiệp của bạn đi lên.

2. Các thành phần của hệ thống nhận diện thương hiệu

a. Các yếu tố nhận biết cơ bản

Cái mà có thể giúp khách hàng nhận biết được sản phẩm mang thương hiệu nào, có tốt hay không thì biếu tượng thương hiệu ( logo) sẽ giúp cho khách hàng nhận biết được một cách dễ dàng nhất. Do đó việc thiết kế logo đẹp, chuyên nghiệp, tạo ấn tượng đối với khách hàng là việc rất quan trọng để mang lại thương hiệu mạnh cho doanh nghiệp.

Ngoài ra còn có những dấu hiệu khác như là màu sắc cũng như kiểu chữ trong các tài liệu truyền thông, nói cách khác là yếu tố có thể giúp cho khách hàng nhận biết dễ dàng nhất và được xuất hiện nhiều nhất.

b. Nhận biết thương hiệu qua các ấn phẩm văn phòng

Thiết kế những ấn phẩm văn phòng cho việc nhận diện thương hiệu sẽ mang lại diện mạo lịch sự, mang lại sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp trong các hoạt động giao dịch, hay các công văn, văn bản cho các đối tác và khách hàng. Các ấn phẩm văn phòng cần có bao gồm: tên thương hiệu, tiêu đề thư, hóa đơn, bìa hồ sơ, sổ công tác, thẻ nhân viên, tài liệu thuyết trình, đồng phục,…

c. Nhận biết qua các sản phẩm, bao bì sản phẩm

Bao bì sản phẩm là thứ có thể tiếp cận được khách hàng dễ dàng, khách hàng thường lựa chọn sản phẩm dựa trên cảm tính, hay sự nhận biết của khách hàng về thương hiệu khi xem qua mẫu mã cũng như tên sản phẩm, tên nhà sản xuất.

d. Qua các biển hiệu cũng có thể giúp khách hàng nhận diện được thương hiệu

Có các biển ngoài trời, biển chỉ dẫn, các biển hiệu, các biển quảng cáo,…nó cũng giúp cho khách hàng nhận biết được nơi phân phối các sản phẩm của công ty. Khi các biển hiệu này được phổ biến nhiều nơi thì sẽ được nhiều người biết đến và giúp cho thương hiệu của công ty đi lên và phát triển hơn.

e. Truyền thông marketing cũng là một phần của hệ thống nhận diện thương hiệu

Về mảng truyền thông marketing sẽ xuất hiện nhiều trong các hồ sơ năng lực, catalogue, tờ rơi, mũ nón, áo thun, hay thậm chí trên các phương tiện như xe bus, oto,….ngoài ra khi xu hướng hiện nay là người sử dụng các thiết thị công nghệ rất nhiều dẫn tới việc phát triển các website hay các video được đăng tải trên các mạng xã hội phổ biến cũng giúp cho khách hàng nhận biết tới thương hiệu, cũng như quan tâm tới các chương trình ưu đãi mà doanh nghiệp mang lại cho khách hàng. Giúp cho doanh nghiệp có thể tiếp cận và hiểu được tâm lý khách hàng nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *