Bật mí 7 loại logo kinh điển và cách sử dụng hiệu quả

Logo là hình ảnh đại diện cho mỗi doanh nghiệp. Nhưng bạn có biết có đến 7 mẫu thiết kế logo khác nhau và cách sử dụng chúng như thế nào cho hiệu quả không?

  • Báo giá thiết kế logo giá rẻ CIT Design
  • Tóp phần mềm thiết kế logo online miễn phí tốt nhất

Mặc dù tất cả logo đều là sự kết hợp của kiểu chữ và hình ảnh, tùy thuộc vào đặc thù của mỗi công ty mà các mẫu logo sẽ được thiết kế sao cho phù hợp và mang lại nét đặc trưng riêng cho mỗi doanh nghiệp. Trong bài viết này CIT Group sẽ giới thiệu cho bạn 7 loại thiết kế logo kinh điển và cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả, các bạn cùng theo dõi nhé!

1. Logo dạng chữ – lettermark (hay logo biểu tượng đơn)

Logo dạng lettermark là kiểu logo xây dựng dựa trên các font chữ thiết kế logo. Nó bao gồm một vài chữ cái viết tắt của tên doanh nghiệp/ tổ chức. Dạng logo này được thiết kế khá đơn giản nhưng lại có tác dụng hiệu quả đối với các đơn vị có tên dài, khó nhớ. Ví dụ: NASA sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn rất nhiều so với National Aeronautics and Space Administration. Tương tự đối với IBM: International Business Machine hay HBO: Home Box Office…

Bởi vì điểm nhấn là ở những chữ cái viết tắt nên khi lựa chọn font thiết kế cần đảm bảo logo của bạn đồng nhất với các hoạt động của tổ chức/doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp hay tổ chức của bạn không phải là người đi đầu hay kiến tạo ra một ngành nghề mới, hãy thật cẩn thận bổ sung thêm tên đầy đủ ở phía dưới để mọi người có thể bắt đầu hiểu đúng tính chất của doanh nghiệp bạn, tránh những hiểu lầm đáng tiếc.

logo dạng chữ

2. Logo dạng từ – wordmark

Logo wordmark cũng dựa trên các font chữ thiết kế và chỉ tập trung vào tên doanh nghiệp. Chẳng hạn như thiết kế logo của Visa hay Google. Logo dạng wordmark  phù hợp với những doanh nghiệp sở hữu một cái tên ngắn gọn và khác biệt và Google là một ví dụ tuyệt vời cho vấn đề này.

Giống như lettermark logo, typography áp dụng cho chữ viết sẽ đóng vai trò quan trọng. Bởi vì trọng tâm của logo là tên doanh nghiệp nên bạn cần tìm kiếm loại font hoặc tự thiết kế cho mình font có thể nói lên được nét độc đáo, khác biệt của thương hiệu bạn. Ví dụ: nếu làm logo cho một thương hiệu thời trang thì font chữ cần thoáng, thanh lịch, gọn gàng giúp tạo cảm giác thoải khi mua sắm. Trong khi logo của các tổ chức chính phủ phải chỉnh chu, có nét truyền thống, và các nét dày để tạo cảm giác an toàn, trang trọng.

logo dạng từ

Cách sử dụng

– Hãy cân nhắc khi sử dụng logo chữ cái nếu doanh nghiệp của bạn có tên dài. Việc thu gọn tên doanh nghiệp thành tên viết tắt sẽ giúp đơn giản hóa thiết kế của bạn và tương tự như vậy, khách hàng sẽ dễ dàng nhớ lại doanh nghiệp và logo của bạn hơn.

– Một logo wordmark sẽ là một ý tưởng tốt nếu tên của doanh nghiệp bạn riêng biệt và đã gắn chặt trong tâm trí khách hàng. Sử dụng font chữ chuyên nghiệp, ấn tượng sẽ càng làm cho thương hiệu của bạn tuyệt vời hơn.

– Bạn cần phải cẩn thận khi sử dụng các thiết kế logo. Tên doanh nghiệp của bạn chỉ sử dụng một font chữ sẽ không đủ khác biệt để nắm trọn toàn bộ sắc thái thương hiệu của bạn. Vì vậy, bạn cần thuê các công ty chuyên về lĩnh vực thiết kế logo hoặc các designer có cái nhìn chi tiết khi lựa chọn những kiểu logo này.

3. Logo biểu tượng (hình ảnh)

Logo dạng hình ảnh thường là một biểu tượng hoặc hình ảnh đồ họa. Một số ví dụ điển hình cho dạng logo này là Apple, Twitter, Facebook,… Có thể thấy rằng, logo của những doanh nghiệp này mang tính viral khá cao. Nhất là khi các thương hiệu này đều là những “gã khổng lồ” trong lĩnh vực của họ. Khi đó, các biểu tượng này chỉ cần đứng một mình cũng đủ nổi bật và có khả năng nhận biết cao. Thiết kế logo thương hiệu dạng hình ảnh sẽ là một thử thách đối với các doanh nghiệp non trẻ còn chưa có độ nhận diện thương hiệu mạnh.

logo biểu tượng

Nếu quyết định sử dụng logo hình ảnh cho doanh nghiệp mình, bạn cần phải cân nhắc lựa chọn hình ảnh mà có thể gắn liền với toàn bộ sự tồn tại và tính cách của doanh nghiệp. Bạn cần nghĩ đến hàm ý rộng hơn và sâu hơn về hình ảnh mà bạn có chủ định lựa chọn.

4. Logo trừu tượng

Logo trừu tượng là một loại đặc biệt của logo hình ảnh. Thay vì là một hình ảnh dễ nhận biết, giống như một quả táo hoặc một con chim hay một chữ “F”, thì logo trừu tượng là một dạng hình học trừu tượng đại diện cho doanh nghiệp của bạn. Một vài ví dụ nổi bật như logo hình ngôi sao nổ của BP, vòng tròn bị phân chia của Pepsi,…

Lợi ích của một logo trừu tượng là bạn có thể truyền đạt những thông điệp của công ty bạn một cách tượng trưng, ​​mà không cần dựa vào ý nghĩa văn hóa của một hình ảnh cụ thể. Thông qua màu sắc và hình thức, bạn có thể gán ý nghĩa và nuôi dưỡng cảm xúc xung quanh thương hiệu của bạn.

logo trừu tượng

5. Logo dạng linh vật (Mascot)

Logo linh vật là logo liên quan đến một nhân vật minh họa. Thường có nhiều màu sắc, đôi khi hoạt hình và luôn luôn vui nhộn. Logo linh vật là một cách tuyệt vời để tạo ra người phát ngôn thương hiệu độc đáo của bạn.

Một linh vật chỉ đơn giản là một nhân vật minh họa đại diện cho công ty của bạn. Hãy nghĩ về họ như là đại sứ cho doanh nghiệp của bạn. Những linh vật nổi tiếng như chú bò phôi mai con bò cười, đại tá của KFC,…. Logo mascot là sự lựa chọn tuyệt vời cho những công ty muốn tạo ra một bầu không khí thân thiện, gần gũi bằng cách hấp dẫn gia đình và trẻ em. Hãy nghĩ về tất cả những linh vật tại các sự kiện thể thao và sự năng động tuyệt vời mà chúng tạo ra khi được sử dụng.

logo linh vật

Khi nào nên sử dụng logo hình ảnh và biểu tượng

– Bạn có thể sử dụng logo hình ảnh hay biểu tượng cho nhãn hiệu của mình để truyền đạt những gì doanh nghiệp của bạn thực hiện bằng đồ họa nếu tên của bạn quá dài. và chúng cũng có thể được sử dụng hiệu quả để truyền đạt ý tưởng hoặc cảm xúc mong muốn.

– Logo hình ảnh và logo trừu tượng mang lại hiệu quả khá tốt cho thương mại toàn cầu trong trường hợp tên một doanh nghiệp của bạn không thể chuyển dịch hiệu quả sang ngôn ngữ khác.

– Nhưng cũng cần cân nhắc kĩ khi sử dụng logo hình ảnh vì chúng không phải là một ý tưởng tốt nếu bạn muốn thay đổi mô hình kinh doanh trong tương lai. Bạn có thể bắt đầu bán pizza và sử dụng pizza trong logo của mình nhưng điều gì xảy ra khi bạn bắt đầu bán bánh mì hoặc bánh mì kẹp thịt, hoặc thậm chí sản xuất?

– Hãy suy nghĩ về việc sử dụng logo là một linh vật nếu bạn đang cố gắng thu hút trẻ nhỏ hoặc gia đình. Một lợi ích lớn của linh vật là nó có thể khuyến khích sự tương tác của khách hàng vì vậy nó là một công cụ tuyệt vời để tiếp thị truyền thông xã hội cũng như các sự kiện tiếp thị trong thế giới thực.

6. Logo kết hợp

logo kết hợp

Thiết kế logo kết hợp là logo có sự góp mặt của các loại logo khác như wordmark, lettermark, logo hình ảnh, logo trừu tượng, linh vật. Trong đó, hình ảnh và text có thể đặt cạnh nhau, ở phía trên nhau hoặc phối kết hợp trong nhau để tạo hình ảnh thú vị. Một vài logo kết hợp có thể kể ra ở đây là: Burger King, Lacoste,..

Tên thương hiệu phối hợp với hình ảnh khiến logo kết hợp trở nên linh hoạt và bắt mắt hơn. Vừa làm nổi được tên, vừa thể hiện tích cách thương hiệu qua hình ảnh lựa chọn. Những logo kiểu này thường được bảo hộ dễ dàng hơn so với logo chỉ có riêng hình ảnh.

7. Logo dạng biểu tượng

Một loại thiết kế logo cuối cùng đó là logo dạng huy hiệu, biểu tượng. Logo dạng này thường gây ấn tượng bằng nét truyền thống, cổ điển. Do đó, hầu hết được các trường học, các tổ chức, ngành công nghiệp tự động hóa hay doanh nghiệp của chính phủ sử dụng.

Logo dạng biểu tượng có phong cách cổ điển nhưng một vài doanh nghiệp đã hiện đại hóa chúng và tạo thành logo cho thương hiệu của họ. Đồng thời biến logo đó thành một biểu tượng thời thượng của thế kỷ 21, điển hình là logo Starbucks với hình biểu tượng người cá.

Bên cạnh đó, logo này cũng có xu hướng chi tiết hóa, tên thương hiệu và biểu tượng lại có xu hướng gắn bó chặt chẽ với nhau nên thiếu đi tính linh hoạt so với các loại logo đã đề cập. Logo biểu tượng phức tạp, gây khó khăn cho việc sao chép, in ấn trên các vật liệu marketing. logo biểu tượng

 

CIT Group – Đơn vị thi công thiết kế Logo chuyên nghiệp

Tự hào là công ty đi đầu trong lĩnh vực thiết kế logo và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Đến với CIT Group bạn sẽ được:

  • Trải nghiệm dịch vụ khách hàng tận tâm, chu đáo, nhiệt tình
  • Chuyên gia hơn 10 năm kinh nghiệm về logo, website, kinh doanh online tư vấn trực tiếp cho bạn.
  • Được chỉnh sửa cho đến khi khách hàng hài lòng
  • Cung cấp file thiết kế logo gốc cho khách hàng khi đã hoàn thiện
  • Thời gian thiết kế nhanh: giúp bạn có thể sớm sử dụng logo cho các hoạt động kinh doanh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *